Phòng không Ukraine đẩy lùi màn tập kích của Nga vào Kiev

Phòng không Ukraine đẩy lùi màn tập kích của Nga vào Kiev

Phòng không Ukraine đẩy lùi màn tập kích của Nga vào Kiev - 1

Một vụ cháy xảy ra sau cuộc tập kích đường không của Nga nhằm vào thủ đô Kiev (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự sáng 20/5, ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng thủ đô Kiev của Ukraine cho biết quân đội Nga đã tiếp tục tiến hành một cuộc tập kích “quy mô rất lớn” nhằm vào thành phố này trong đêm 19, rạng sáng ngày 20/5.

Theo ông Popko, trong cuộc tập kích lần này, Nga đã sử dụng nhiều máy bay không người lái (UAV) cảm tử để tấn công Kiev.

“Đêm nay, đối phương đã tiến hành một trận tập kích UAV quy mô rất lớn. Lực lượng phòng không Ukraine đã khai hỏa đáp trả bằng tất cả mọi biện pháp có thể. Toàn bộ mục tiêu được phát hiện đã bị tiêu diệt. Không có mục tiêu nào tại Kiev bị đánh trúng”, ông Popko cho biết.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu chính quyền quân quản Kiev, các mảnh vỡ của UAV Nga đã gây ra một số đám cháy khi va chạm với các tòa nhà tại thủ đô của Ukraine. Thiệt hại nhẹ đã được ghi nhận tại 3 quận trong thành phố. Theo thống kê sơ bộ, các vụ tập kích của Nga vào rạng sáng 20/5 không gây ra hậu quả về người.

Phòng không Ukraine đẩy lùi màn tập kích của Nga vào Kiev - 2

Khói bốc lên tại một tòa nhà ở Kiev sau vụ tập kích của Nga (Ảnh: Reuters).

Ông Popko cáo buộc đây là vụ tập kích quy mô lớn thứ 11 mà Nga tiến hành nhằm vào thủ đô Kiev cùng các vùng lãnh thổ tại Ukraine kể từ đầu tháng 5. Mặc dù vậy, việc sử chỉ sử dụng UAV cảm tử trong đợt tấn công này có thể xem là dấu hiệu cho thấy dự trữ tên lửa hành trình của quân đội Nga đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Trước đó, liên tục trong 2 ngày 18 và 19/5, Nga đã phóng hàng chục tên lửa hành trình Kalibr và X-101 từ tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 từ Biển Caspian vào các mục tiêu tại Ukraine. Tuy lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã đánh chặn hầu hết tên lửa Nga, mảnh vỡ từ các tên lửa này vẫn gây ra một số thiệt hại về tài sản tại Kiev và các thành phố khác. Tại thành phố cảng Odessa, vụ tập kích hôm 18/5 đã khiến 2 người thiệt mạng và một người khác bị thương.

Theo giới quan sát, các vụ tập kích tên lửa dữ dội trong thời gian qua được Nga tiến hành nhằm phân tán lực lượng, qua đó ngăn chặn đà phản công của quân đội Ukraine. Từ hơn một tháng nay, quân đội Ukraine đã tích cực chuẩn bị để tiến hành một chiến dịch phản công lớn với mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ ly khai ở khu vực miền Đông và miền Nam nước này. Đáp lại, quân đội Nga cũng nỗ lực gia cố các tuyến phòng thủ để chuẩn bị cho những đợt đột kích của Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phong-khong-ukraine-day-lui-man-tap-kich-cua-nga-vao-kiev-20230520124459202.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com