Phương Tây cạn kiệt vũ khí vì Ukraine

Phương Tây cạn kiệt vũ khí vì Ukraine

Phương Tây cạn kiệt vũ khí vì Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine dỡ lô vũ khí do phương Tây cung cấp hồi tháng 2 (Ảnh: AFP).

“Kho dự trữ quân sự của hầu hết các nước thành viên đã cạn kiệt bởi vì chúng ta đã cung cấp một lượng lớn khí tài cho Ukraine. Chúng ta phải bù đắp lại. Cách tốt nhất để bù đắp là phối hợp với nhau, khi đó chi phí sẽ thấp hơn”, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nói. Ông Borrell cho rằng, nếu các nước EU tiếp tục mở rộng năng lực quân sự như nhau sẽ rất lãng phí.

Ông Borrell thừa nhận, EU lẽ ra nên bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine cách đây 1 năm, nghĩa là vài tháng trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng.

“Đáng buồn là chúng ta đã không làm vậy và bây giờ chúng ta cảm thấy tiếc nuối, tiếc bởi tháng 8 năm ngoái chúng ta không chấp thuận đề nghị của một số nước thành viên”, quan chức EU cho biết.

Mỹ và các nước châu Âu đã liên tục viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Đến nay, châu Âu đã cấp hàng tỷ USD khí tài cho Kiev. Tuy nhiên, chiến sự kéo dài đang thử thách sự kiên nhẫn của phương Tây trong bối cảnh nền kinh tế của họ cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các lệnh trừng phạt Nga.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cam kết viện trợ của phương Tây sẽ lỏng lẻo dần khi điều khiến họ quan tâm hơn là làm thế nào để vượt qua một mùa đông khắc nghiệt nhất hàng chục năm trở lại đây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-can-kiet-vu-khi-vi-ukraine-20220905195451077.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *