Phương Tây lo cạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài

Phương Tây lo cạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài

Phương Tây lo cạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài - 1

Các lô viện trợ cho Ukraine khiến kho vũ khí của một số nước phương Tây bắt đầu cạn kiệt (Ảnh minh họa: AFP).

Trả lời phỏng vấn Financial Times, Giám đốc điều hành của Northrop Grumman, bà Kathy Warden, cho biết các kho vũ khí hiện nay của phương Tây đều không thích ứng với một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine hay bất cứ nơi đâu.

“Tôi không nói rằng vũ khí sắp cạn kiệt, nhưng nếu xung đột kéo dài trong vài năm nữa thì đó sẽ là một vấn đề lớn”, bà Warden nói.

Bà cho rằng, điều quan trọng là chính phủ phương Tây cần “phát tín hiệu rõ ràng” về việc họ nên sản xuất những gì và mức độ sử dụng kho khí tài quân sự trong tương lai.

Mỗi tuần, các nhà thầu quốc phòng Mỹ họp vài lần để thảo luận về các nỗ lực viện trợ khí tài cho Kiev. Bà Warden cho biết, các cuộc đối thoại với Lầu Năm Góc nhìn chung là “tốt” và các cuộc thảo luận tiếp theo đang diễn ra nhằm “làm rõ các kế hoạch của Lầu Năm Góc”.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi tháng 2. Trong đó, Mỹ là quốc gia viện trợ nhiều nhất với khoảng gần 7 tỷ USD. Tuy vậy, Kiev vẫn liên tục kêu gọi các nước này hỗ trợ nhiều hơn nữa, đặc biệt là vũ khí hạng nặng tầm xa.

Trong khi đó, Nga coi vũ khí của nước ngoài vào Ukraine là mục tiêu tấn công chính đáng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay 18/7 đã chỉ thị cho các đơn vị của Nga tấn công, phá hủy tên lửa và pháo tầm xa của Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-lo-can-nguon-vu-khi-neu-khung-hoang-ukraine-keo-dai-20220718161510250.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com