Quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra

Quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra

Quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tặng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi huân chương nhằm cảm ơn sự hỗ trợ của bà cho Kiev (Ảnh: AP).

Ngày 30/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đã dẫn đầu một phái đoàn các nghị sĩ tới gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev.

Bà Pelosi, người đứng thứ 2 trong danh sách kế nhiệm chức tổng thống Mỹ sau Phó Tổng thống Kamala Harris, trở thành quan chức cấp cao nhất của nước này thăm Ukraine kể từ khi chiến sự giữa Kiev và Moscow bùng phát hơn 2 tháng trước. Theo giới quan sát, động thái này dường như thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine.

Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn Mỹ vì sự ủng hộ của Washington dành cho Kiev. Trong khi đó, bà Pelosi tuyên bố, Mỹ sẽ cam kết đồng hành cùng Ukraine tới khi “cuộc chiến kết thúc”.

Chuyến thăm của người đứng đầu Hạ viện Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang thúc đẩy việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong bối cảnh chiến sự dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian tới.

Hạ viện Mỹ hồi giữa tuần qua thông qua dự luật cho phép Tổng thống Mỹ Joe Biden kích hoạt lại chương trình từ Thế chiến II nhằm gỡ các rào cản để ông Biden có thể cho Ukraine mượn hoặc thuê vũ khí.

Ông Biden cũng đề xuất Quốc hội Mỹ chi thêm 33 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong vài tháng tới. Gói này lớn hơn đáng kể so với các gói viện trợ trước đó của Mỹ và Tổng thống Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới Washington. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-cap-cao-nhat-cua-my-tham-ukraine-ke-tu-khi-chien-su-no-ra-20220501212141374.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com