Quan chức ly khai giải thích lý do Nga “tổn thất tối thiểu” tại Zaporizhia

Quan chức ly khai giải thích lý do Nga "tổn thất tối thiểu" tại Zaporizhia

Quan chức ly khai giải thích lý do Nga tổn thất tối thiểu tại Zaporizhia - 1

Nhà máy điện Zaporizhia do Nga đang kiểm soát (Ảnh: Reuters).

Thống đốc thân Nga của Zaporizhia Yevgeny Balitsky ngày 23/1 cho biết, Moscow đang chịu tổn thất tối thiểu trong các cuộc giao tranh tại mặt trận này là do hoạt động trinh sát và chuẩn bị pháo binh một cách hiệu quả.

“Hiện thời, tình hình ở hướng Zaporizhia đang thay đổi chậm nhưng đều đặn. Cuộc tấn công vào các vị trí của đối thủ được thực hiện bằng tất cả các phương pháp hiệu quả để gây tổn thất tối đa cho đối phương mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của các quân nhân Nga”, ông nói.

Theo ông Balitsky, hoạt động trinh sát chiến thuật thường được tiến hành trước, sau đó là pháo binh, và chỉ sau khi thực hiện mọi biện pháp để giảm thiểu tổn thất về nhân sự, lực lượng Nga mới tiến vào các vị trí cố thủ của đối thủ.

“Theo đó, các cuộc tiến công không nhanh chóng nhưng hiệu quả. Do đó, tổn thất của đối thủ lớn hơn nhiều. Tổn thất của các quân nhân Nga rất thấp”, ông giải thích.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, quan chức thân Nga tại Zaporizhia Vladimir Rogov nói rằng cường độ giao tranh ở hướng này đã gia tăng đáng kể.

“Phía Nga đang nắm ưu thế chủ động dọc toàn chiến tuyến. Giao tranh dữ dội đang xảy ra khắp nơi”, ông Rogov nói.

Quân đội Nga ngày 21/1 cho biết đã thực hiện một cuộc tấn công mới vào khu vực Zaporizhia ở Đông Nam Ukraine. Moscow tuyên bố giành thêm nhiều vị trí và phòng tuyến có lợi trong cuộc tấn công này.

Khu vực Zaporizhia là nơi xảy ra giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraine trong những tuần gần đây. Thống đốc khu vực Oleksandr Starukh cho biết, lực lượng Nga đã pháo kích 166 lần chỉ trong một đêm nhằm vào 21 thị trấn và thành phố, khiến một phụ nữ thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, cả Kiev và Moscow đều điều động lực lượng đáng kể ở khu vực Zaporizhia. Theo thông tin tình báo hàng ngày, hai bên đã giao tranh bằng pháo kích, song đến nay vẫn tránh thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn. 

Quan chức ly khai giải thích lý do Nga tổn thất tối thiểu tại Zaporizhia - 2

Khu vực diễn ra giao tranh Nga – Ukraine (Bản đồ: Guardian).

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin ngày 23/1 tuyên bố, quân nhân Nga đang tiến công tại tất cả các khu vực tiền tuyến ở vùng này.

Mặt khác, lực lượng dân quân ly khai Donetsk tuyên bố, Nga đã giành được quyền kiểm soát  Krasnopolyevka và Dvurechye gần Soledar.

Ngoài ra, ông Pushilin cho biết, Nga đã giành được những vị trí quan trọng xung quanh khu định cư Kleshcheyevka ở phía nam Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut).

Ông giải thích, việc giành được các khu vực mang lại một số lợi thế nhất định, đặc biệt là để kiểm soát hoạt động của các tuyến đường tiếp tế mà quân đội Ukraine sử dụng.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là cắt đứt hoàn toàn các tuyến đường tiếp tế Seversk-Artyomovsk, điều này cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho các đơn vị của chúng tôi”, ông nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov tuần trước thông báo rằng các lực lượng Nga kiểm soát được Kleshcheyevka.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền quân sự dân sự Lugansk Vitaly Ganchev vào cùng ngày thông báo, Nga đã kiểm soát 11 khu định cư ở khu vực Kharkov giáp với Lugansk.  


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-ly-khai-giai-thich-ly-do-nga-ton-that-toi-thieu-tai-zaporizhia-20230123201356839.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com