Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ yếu tố quan trọng chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ yếu tố quan trọng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột Nga – Ukraine: Xung đột giữa Moscow và phương Tây

Ông Ibrahim Kalin, cố vấn cao cấp về chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đã chỉ ra rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine thực chất là sự đấu tranh giữa Moscow và phương Tây. Do đó, để giải quyết vấn đề này, hai bên cần đạt được một “thỏa thuận chiến lược”.

“Cuộc xung đột sẽ không kết thúc bằng việc một bên thắng lợi hơn. Thay vào đó, chỉ có một thỏa thuận an ninh mới có thể chấm dứt cuộc xung đột”, ông Kalin đã bình luận với kênh Haberturk TV cuối tuần trước. Ông tiết lộ thêm rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về lập trường của Nga trong vấn đề này trong chuyến thăm Nga gần đây.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận như vậy, nhưng ông Kalin đã thừa nhận rằng không khí quốc tế hiện tại đang “nghiêng về xung đột hơn là hòa bình”. “Các quốc gia lớn muốn cuộc chiến này tiếp diễn”, ông nói mà không chỉ rõ các bên ủng hộ cuộc xung đột.

Xem thêm:   Lộ diện "dáng rồng cuộn" cầu vòm thép cao nhất Việt Nam trên sông Đuống

Cuộc xung đột Nga – Ukraine: Chiến tranh Lạnh 2.0

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã trở thành tâm điểm của mâu thuẫn lớn hơn giữa Moscow và phương Tây, như ông Kalin đã giải thích. Ông thậm chí mô tả cuộc đối đầu này như “Chiến tranh Lạnh 2.0”. Ông Kalin đã lưu ý rằng Nga đã đưa ra một thỏa thuận an ninh toàn diện trước khi cuộc xung đột nổ ra, nhưng phương Tây đã từ chối thỏa thuận này.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine: Cuộc chiến ủy nhiệm

Giới chức Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở Ukraine là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và phương Tây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc lại quan điểm này vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng nước này đứng trên lập trường trung gian hòa giải, với việc Ankara tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine ngay từ khi cuộc xung đột nổ ra. Mặc dù những nỗ lực ngoại giao cuối cùng đều thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc đẩy cả hai bên quay trở lại bàn đàm phán. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng thậm chí thỏa thuận hòa bình tồi tệ nhất cũng tốt hơn chiến tranh.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra chìa khóa chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Nguồn ảnh: Reuters

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com