Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra chìa khóa chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra chìa khóa chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra chìa khóa chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - 1

Ông Ibrahim Kalin, cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters).

Ông Ibrahim Kalin, cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về chính sách đối ngoại, tin rằng xung đột giữa Nga và Ukraine thực chất là xung đột giữa Moscow và phương Tây, do đó chỉ có thể được giải quyết bằng cách hai bên đạt được một “thỏa thuận chiến lược”.

“Cuộc xung đột sẽ không kết thúc bằng việc bên nào giành được vị thế tốt hơn, mà bằng một thỏa thuận an ninh mới”, ông Kalin bình luận với Haberturk TV cuối tuần trước. Ông tiết lộ thêm rằng, ông đã thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về lập trường của Moscow trong vấn đề này nhân chuyến thăm Nga gần đây.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận như vậy, nhưng bầu không khí quốc tế hiện tại đang “nghiêng về xung đột hơn là hòa bình”, ông Kalin thừa nhận. “Các cường quốc muốn cuộc chiến này tiếp diễn”, ông nói mà không nêu rõ các bên ủng hộ xung đột.

Chiến sự Nga – Ukraine trở thành một điểm nóng trong mâu thuẫn lớn hơn giữa Moscow và phương Tây, ông Kalin giải thích. Ông thậm chí mô tả cuộc đối đầu này là “Chiến tranh Lạnh 2.0”. Ông Kalin lưu ý, Nga đã đưa ra một thỏa thuận an ninh toàn diện ngay trước khi xung đột nổ ra, song phương Tây bác bỏ thỏa thuận này.

Giới chức Nga cũng nhiều lần cho rằng, xung đột ở Ukraine thực chất là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và phương Tây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc lại quan điểm này vào cuối tuần trước.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, nước này đứng trên lập trường trung gian hòa giải, với việc Ankara tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine ngay từ khi xung đột nổ ra. Mặc dù những nỗ lực ngoại giao cuối cùng đều thất bại, song Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hối thúc cả hai bên quay lại đàm phán. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, ngay cả thỏa thuận hòa bình tồi tệ nhất cũng sẽ tốt hơn chiến tranh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-tho-nhi-ky-chi-ra-chia-khoa-cham-dut-xung-dot-nga-ukraine-20230509095733874.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com