Quan chức Ukraine thừa nhận Nga chiếm ưu thế ở Lugansk

Quan chức Ukraine thừa nhận Nga chiếm ưu thế ở Lugansk

Quan chức Ukraine thừa nhận Nga chiếm ưu thế ở Lugansk - 1

Miền Đông Ukraine đang là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga và Ukraine (Ảnh: AFP).

“Nga chiếm ưu thế, nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể”, Reuters ngày 26/5 dẫn lời tướng Oleksiy Gromov, Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho hay.

Quan chức này cho biết thêm, Ukraine phát hiện Nga đang di chuyển các hệ thống tên lửa Iskander đến vùng biên giới Brest phía tây của Belarus. Điều này khiến Kiev lo ngại Nga sắp tiến hành các cuộc tấn công tên lửa mới nhằm vào miền Tây Ukraine.

Lugansk là một trong hai tỉnh thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Khu vực này đang trở thành mặt trận giao tranh khốc liệt giữa Nga và Ukraine khi Moscow được cho là tìm cách kiểm soát hoàn toàn Donbass. Những tuần gần đây, Nga đang tăng cường không kích, pháo kích vào các thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine.

“Nga đã pháo kích vào hơn 40 thị trấn ở Donetsk và vùng Lugansk, phá hủy và làm hư hại 47 địa điểm dân sự, bao gồm 38 ngôi nhà và trường học. 5 dân thường đã thiệt mạng và 12 người bị thương”, Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Vũ trang Ukraine cho biết ngày 25/5.

Giới chức Ukraine thừa nhận cuộc chiến ở Donbass đang “rất khó khăn”. “Giao tranh đang ở mức độ khốc liệt nhất. Đối phương đang tấn công đồng thời vào các vị trí của quân đội chúng tôi ở nhiều hướng. Chúng tôi sẽ chứng kiến giai đoạn chiến đấu cực kỳ khó khăn và dài hơi phía trước”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar nói.

Trước tình hình này, Ukraine kêu gọi phương Tây đẩy nhanh cung cấp vũ khí giúp nước này đối phó chiến dịch của Nga với hy vọng đảo ngược tình thế vào tháng 8 tới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-ukraine-thua-nhan-nga-chiem-uu-the-o-lugansk-20220526220327770.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.