Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí, sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí, sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí, sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria - 1

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng nông thôn Manbij, Syria hồi năm 2018 (Ảnh minh họa: Reuters).

Báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/6 cho biết, quân đội nước này và lực lượng dân quân người Syria được Ankara hậu thuẫn đã hoàn thành việc chuẩn bị cho chiến sự. Hiện các lực lượng này đang chờ lệnh từ Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở phía bắc Syria.

Tờ báo trên nói lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vào vị trí chiến đấu gần các thành phố Tell Rifaat và Manbij của Syria. Nguồn tin cho hay, Ankara có thể đã bắt đầu bắn pháo vào các mục tiêu trong đêm.

Theo Daily Sabah, mục tiêu trước mắt của Thổ Nhĩ Kỳ dường như là giành quyền kiểm soát đập lớn nhất ở Syria Tabqa – công trình cấp nước và điện cho các khu vực của Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tổ chức chiến dịch quân sự Euphrates Shield.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ mở chiến dịch quân sự mới ở Syria và bắt đầu với việc truy quét lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “phần tử khủng bố” ở Tell Rifaat và Manbij. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm mở rộng khu vực an ninh dài 30km được lập ra vào năm 2019 sau khi Anraka mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình.

Nga trước đó đã bày tỏ sự phản đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria. Hai quốc gia có quan hệ tương đối gần gũi và Ankara đã rất tích cực làm trung gia hòa giải cho chiến sự Nga – Ukraine, nhưng họ lại ủng hộ cho 2 phía khác nhau ở Syria. Nga hậu thuẫn cho lực lượng chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lực lượng phiến quân đối lập.

Theo các chuyên gia, sự bất đồng trên có thể đặt ra thách thức cho Nga, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO duy nhất chưa trừng phạt Nga vì chiến sự ở Ukraine.

Việc tiến hành chiến sự nhưng bị Nga phản đối có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt rủi ro. Nếu không có sự chấp thuận ngầm ít nhất từ Nga, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt nguy cơ thương vong gia tăng.

Mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd YPG, thành phần chủ chốt của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. SDF hiện đang kiểm soát phần lớn phía bắc Syria và Washington coi lực lượng này là đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống khủng bố IS. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là tổ chức khủng bố vì quan hệ với lực lượng dân quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-doi-tho-nhi-ky-vao-vi-tri-san-sang-mo-chien-dich-quan-su-tai-syria-20220609153848083.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.