Quốc gia thành viên NATO nêu điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh

Quốc gia thành viên NATO nêu điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh

Quốc gia thành viên NATO nêu điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Ukraine chụp ảnh cùng văn bản xin gia nhập NATO ngày 30/9 (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố hôm 3/10, văn phòng Tổng thống Rumen Radev cho biết nhà lãnh đạo Bulgaria cảm thấy cần phải làm rõ lý do ông không ký vào tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO.

Ông Radev cho rằng NATO không nên chấp nhận Ukraine trở thành thành viên của khối cho đến khi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine được giải quyết.

Theo Tổng thống Radev, “quyết định về việc Ukraine gia nhập NATO chỉ nên được đưa ra sau khi xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng về việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột Nga – Ukraine” và cả hai bên đều chấp thuận điều này.

Tuyên bố của Tổng thống Bulgaria trái ngược với thông cáo chung đã được các nhà lãnh đạo của một số quốc gia Đông và Trung Âu thông qua trước đó.

Trong tuyên bố chung hôm 2/10, lãnh đạo của 9 nước thành viên NATO gồm Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia tuyên bố “ủng hộ quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, các thành viên liên minh hoan nghênh “nguyện vọng trở thành thành viên của NATO” của Ukraine và Georgia, nhưng không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào cho việc gia nhập của các quốc gia này.

“Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc phòng thủ trước Nga, yêu cầu Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị kiểm soát và khuyến khích tất cả đồng minh tăng đáng kể viện trợ quân sự cho Ukraine”, tuyên bố chung của lãnh đạo các nước thành viên NATO cho biết.

Theo Tổng thống Bulgaria, “môi trường an ninh” đã thay đổi đáng kể từ năm 2008, khi Bulgaria tham gia tuyên bố chung về việc ủng hộ mong muốn gia nhập NATO của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest. Ông cũng cảnh báo “sự tham gia trực tiếp của các nước NATO vào cuộc chiến” tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo đang thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng xác nhận Kiev đã nộp đơn chính thức để gia nhập liên minh quân sự này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, việc kết nạp Ukraine đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên của khối do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ “kiên định” đối với Ukraine, nhưng khẳng định điều đó không khiến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 30/9 cho biết, Mỹ cam kết duy trì chính sách mở cửa với các nước muốn gia nhập NATO. Tuy nhiên, ông Sullivan cho rằng, đây không phải là thời điểm thích hợp để xem xét đơn xin gia nhập liên minh quân sự của Ukraine.

Theo ông Sullivan, cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine ở thời điểm hiện tại là thông qua hoạt động hỗ trợ trên thực địa, còn quá trình gia nhập NATO có thể được tiến hành vào một thời điểm khác.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 1/10 cho biết, đề xuất gia nhập NATO của Ukraine không phải là vấn đề được ưu tiên ở thời điểm hiện tại.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quoc-gia-thanh-vien-nato-neu-dieu-kien-de-ukraine-gia-nhap-lien-minh-20221004220630900.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *