“Quyết định sai lầm” của cảnh sát Mỹ trong vụ xả súng trường tiểu học

"Quyết định sai lầm" của cảnh sát Mỹ trong vụ xả súng trường tiểu học

Quyết định sai lầm của cảnh sát Mỹ trong vụ xả súng trường tiểu học - 1
Giám đốc Cơ quan An ninh Công cộng bang Texas Steve McCraw phát biểu trong cuộc họp báo sáng 27/5 (Ảnh: Evening Standard).

“Đó không phải là một quyết định đúng đắn. Ngược lại, đó là một quyết định sai lầm và không có gì có thể biện minh cho quyết định đó. Tôi không có mặt tại hiện trường, nhưng từ những gì tôi biết, tôi tin rằng đáng lẽ lực lượng cảnh sát cần phải xông vào can thiệp sớm nhất có thể”, Giám đốc Cơ quan An ninh Công cộng bang Texas Steve McCraw phát biểu trong cuộc họp báo sáng 27/5.

Theo ông McCraw, chỉ huy cảnh sát tại hiện trường vào thời điểm vụ xả súng đã đưa ra quyết định sai lầm trong việc không lập tức tấn công vào trường học nhằm giải thoát cho các em học sinh và giáo viên đang bị mắc kẹt ở trong.

“Chỉ huy cảnh sát ở hiện trường đã muốn có thêm trang thiết bị và nhân lực để thực hiện một cuộc đột nhập chiến thuật. Ông ta tin rằng tại thời điểm đó thủ phạm Salvador Ramos đã bị mắc kẹt bên trong và các nạn nhân đã không gặp nguy hiểm. Tuy vậy, đó là một phán đoán hoàn toàn không chính xác”, người đứng đầu Cơ quan An ninh Công cộng bang Texas nói thêm.

Các nguồn tin trước đó cho biết, các học sinh và giáo viên tại trường tiểu học Robb đã gọi điện cho cảnh sát. Tuy vậy, sự chần chừ từ các cảnh sát thành phố Uvalde đã tạo điều kiện cho hung thủ Ramos có đủ thời gian để thực hiện vụ xả súng kinh hoàng bằng một khẩu súng trường tấn công bán tự động AR-15. Thống kê gần nhất cho thấy ít nhất 19 học sinh cùng 2 giáo viên đã thiệt mạng sau vụ xả súng này.

Theo các chuyên gia an ninh, nếu lực lượng cảnh sát bang Texas xông vào và chế áp hung thủ một cách khẩn trương hơn, con số thương vong chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều. Thậm chí, một số người còn cho rằng lực lượng cảnh sát hoàn toàn có thể chặn đứng vụ việc này nếu hành động quyết đoán hơn.

Tuy đã thừa nhận sai lầm, ông McCraw hiện chưa công bố chi tiết về thông tin của vị chỉ huy cảnh sát tại hiện trường vào ngày 24/5 cũng như các kế hoạch điều tra sắp tới của Cơ quan An ninh Công cộng bang Texas.

Quyết định sai lầm của cảnh sát Mỹ trong vụ xả súng trường tiểu học - 2

Các học sinh được giải thoát khỏi hiện trường vụ xả súng kinh hoàng vào ngày 24/5 (Ảnh: Reuters).

Vụ xả súng do sát thủ 18 tuổi Salvador Ramos gây ra tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas sáng 24/5 đã gây bàng hoàng cho toàn xã hội Mỹ. Nhiều quan chức cao cấp, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng siết chặt các đạo luật kiểm soát súng, vốn được coi là vô cùng lỏng lẻo tại đây.

“Việc một đứa trẻ 18 tuổi được quyền mua và sở hữu vũ khí sát thương là không thể chấp nhận được”, ông Biden nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Nhà Trắng sau vụ xả súng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/quyet-dinh-sai-lam-cua-canh-sat-my-trong-vu-xa-sung-truong-tieu-hoc-20220528112633276.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.