Rộ video máy bay Wagner phát nổ dữ dội ở châu Phi

Theo hãng tin Newsweek, video được một số tài khoản X (trước đây là Twitter) đăng tải cho thấy máy bay Ilyushin Il-76 thời Liên Xô hạ cánh xuống sân bay Gao ở quốc gia Tây Phi vào ngày 23/9.

Hình ảnh từ video cho thấy máy bay lao qua đường băng với tốc độ cao, trước khi vỡ thành từng khối và bốc cháy.

Rộ video máy bay Wagner phát nổ dữ dội ở châu Phi - 1

Rộ video máy bay Wagner phát nổ ở châu Phi (Nguồn: Newsweek).

Hiện chưa rõ số phận của những người trên máy bay, nhưng có suy đoán rằng họ bao gồm các thành viên của Tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner hoạt động ở Mali.

Kênh Telegram VChK-OGPU, tuyên bố có liên kết với các cơ quan an ninh của Nga, đưa tin rằng “theo dữ liệu sơ bộ, có thể có lính đánh thuê của Wagner đã có mặt trên máy bay”.

Ilyushin-76 là máy bay vận tải chiến lược đa năng, thường được sử dụng để vận chuyển máy móc hạng nặng đến các khu vực xa xôi và không có nhiều dịch vụ.

Xem thêm:   Sát thủ chống tăng Nga tấn công thiết giáp Ukraine

Máy bay này đã xuất hiện ở nhiều khu vực tại châu Phi, thường trùng khớp với sự hiện diện của các lực lượng bán quân sự như Wagner, và cũng được nhìn thấy ở các khu vực khác trên lục địa, như Cộng hòa Trung Phi.

Các nguồn tin đối lập ở Mali cho biết, theo một số báo cáo, máy bay này có thể có liên quan đến tập đoàn Wagner, trong khi các nguồn tin địa phương nhận định đây có thể là máy bay của quân đội Mali chở thiết bị.

Một nguồn tin sân bay và quan chức địa phương nói với tạp chí tin tức Jeune Afrique rằng, chiếc Ilyushin-76 gặp nạn là máy bay của quân đội Mali vận chuyển binh lính Wagner và bị quá tải. “Nguyên nhân vẫn chưa được công bố”, nguồn tin sân bay cho biết.

Wagner là lực lượng chủ công trong hoạt động quân sự của Nga nhằm kiểm soát thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Wagner đã nhận hơn 1 tỷ USD từ ngân sách quốc gia trong hơn một năm qua.

Ngoài tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, Wagner được cho là hoạt động ở ít nhất 8 quốc gia châu Phi, cung cấp các dịch vụ chiến đấu, bảo vệ cơ sở khai mỏ và đảm bảo an toàn của các quan chức cấp cao. Đổi lại, Wagner được tham gia bảo vệ các mỏ kim cương, khu khai thác vàng và có thể hưởng lợi từ việc đó.

Xem thêm:   Mỹ sẽ chỉ điểm mục tiêu cho Ukraine để tránh lãng phí đạn

Cựu thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin, đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay gần Moscow vào tháng 8, đúng 2 tháng sau khi ông phát động vụ bạo loạn chớp nhoáng ở Nga.

Hầu hết chuyên gia an ninh nghi ngờ khả năng tồn tại của Wagner khi ông Prigozhin không còn giữ vai trò lãnh đạo, đồng thời đặt ra những câu hỏi lớn về việc điều gì sẽ xảy ra với các chiến binh, vũ khí và hoạt động của nhóm này.

Một số nguồn tin cho biết lính Wagner đã ồ ạt rút khỏi châu Phi sau vụ nổi loạn bất thành của Wagner ở Nga. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ gần đây cho biết số lượng thành viên Wagner trên khắp châu Phi, tập trung chủ yếu ở Cộng hòa Trung Phi, Mali và Libya, vẫn “khá ổn định”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ro-video-may-bay-wagner-phat-no-du-doi-o-chau-phi-20230928075531555.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com