Sai lầm của phi công Mỹ khiến tiêm kích F-35 rơi xuống Biển Đông

Sai lầm của phi công Mỹ khiến tiêm kích F-35 rơi xuống Biển Đông

Sai lầm của phi công Mỹ khiến tiêm kích F-35 rơi xuống Biển Đông - 1

Hình ảnh được cho là khoảnh khắc cuối cùng của máy bay F-35 của Hải quân Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông hôm 24/1 (Ảnh: Getty).

USNI News đưa tin, Hải quân Mỹ đã tiết lộ nguyên nhân vụ tiêm kích F-35 của nước này gặp sự cố khiến nó rơi xuống Biển Đông vào ngày 24/1/2022 khiến 5 người bị thương. Phi công đã thoát ra ngoài an toàn và cũng bị thương.

Hải quân Mỹ kết luận rằng lỗi của phi công khi thao tác hạ cánh là nguyên nhân dẫn tới vụ tiêm kích hiện đại nhất kho vũ khí của Mỹ gặp nạn khi đang cố đáp xuống boong tàu sân bay USS Carl Vinson.

Theo báo cáo, phi công điều khiển F-35 ở chế độ lái thủ công, nhưng lại tưởng rằng đang ở chế độ điều khiển tự động. Phi công đã không nhận ra thiết bị hỗ trợ giúp kiểm soát năng lượng máy bay khi hạ cánh đã bị tắt.

Vào thời điểm phi công nhận ra máy bay không có đủ năng lượng để hạ cánh, người này đã không còn thời gian để ngăn mũi máy bay va vào phía sau sàn đáp, làm sập càng hạ cánh của chiếc F-35. Chiếc máy bay đã lao xuống Biển Đông. Mảnh vỡ của vũ khí văng ra làm 5 thủy thủ bị thương.

Theo USNI News, đây là lần đầu tiên phi công thực hiện phương pháp hạ cánh chuyên biệt trên tàu Carl Vinson, nên có những thao tác anh chưa quen, dẫn tới xử lý tình huống không kịp.

Cuộc điều tra cho thấy phi công điều khiển chiếc F-35C đã có tổng số giờ bay là 650,3 với 370,7 giờ bay trên F-35C khi xảy ra sự cố. Người này được nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần minh mẫn và nằm trong số những sĩ quan cấp dưới có thành tích tốt nhất trong Đội máy bay chiến đấu số 2 trên tàu sân bay. 

Sai lầm này không chỉ khiến Mỹ mất chiếc F-35 mà Washington buộc phải thực hiện một chiến dịch tìm kiếm tốn kém để trục vớt xác tiêm kích vì lo lộ bí mật quân sự vào tay đối thủ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/sai-lam-cua-phi-cong-my-khien-tiem-kich-f-35-roi-xuong-bien-dong-20230222200813538.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com