Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong - 1

Chiếc siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga Alexey Mordashov (Ảnh: AP).

Theo AP, siêu du thuyền Nord trị giá hơn 500 triệu USD di chuyển từ Vladivostok (Nga) và sau một tuần đã cập cảng Hong Kong hồi giữa tuần trước.

Ông chủ của con tàu này là nhà tài phiệt Mordashov, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga. Theo Bloomberg, khối tài sản ròng của ông ước tính hơn 18 tỷ USD. Ông là Chủ tịch và cũng nắm phần lớn cổ phiếu của Severstal – công ty thép và khai thác mỏ lớn nhất của Nga. Số tài sản của Mordashov được tích lũy chủ yếu từ doanh thu của công ty này.

Siêu du thuyền Nord có chiều dài 141,6m, với 2 bãi đỗ máy bay trực thăng, một hồ bơi và 20 phòng. Du thuyền treo cờ Nga.

Sự xuất hiện của du thuyền trên đã làm dấy lên cảnh báo từ các luật sư về khả năng trừng phạt đối với các thực thể tại Hong Kong có quan hệ làm ăn với con tàu.

Ông Mordashov nằm trong số các nhà tài phiệt Nga hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh vì cuộc chiến của Moscow tại Ukraine, vốn nổ ra hồi cuối tháng 2.

Hồi tháng 3, một siêu du thuyền khác có tên Lady M dài 65m của ông Mordashov cũng đã bị cảnh sát Italy giữ tại cảng Imperia.

Trước đó, Đức đã tịch thu một siêu du thuyền Dilbar của em gái tỷ phú người Nga khác là Alisher Usmanov hồi tháng 3.

Hồi tháng 6, Văn phòng Kiểm toán Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cũng đã có những hành động nhằm làm suy giảm tài chính của giới tinh hoa của Nga. Động thái này được lý giải nhằm kiềm chế tối đa việc giới chức này chuyển tiền, ẩn danh các tài sản đắt tiền hoặc tẩu tán trên toàn cầu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/sieu-du-thuyen-cua-ty-phu-nga-bi-trung-phat-lo-dien-tai-hong-kong-20221009220508216.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *