Siêu tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh của Nga lên nòng

Siêu tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh của Nga lên nòng

Quân đội Nga ngày 18/11 đăng tải đoạn video mà họ mô tả là ghi lại quá trình tên lửa Avangard của nước này được nạp vào bệ phóng.

Theo phía Nga, đây là một quá trình tương đối phức tạp cần nhiều kỹ năng. Chiếc xe chở tên lửa sẽ nâng vũ khí lên, đặt nó theo phương thẳng vào bệ phóng, rồi từ từ đưa nó vào trục phóng. Nga cần tới 40 người để thực hiện nhiệm vụ này.

Takhir Magiyarov, một quan chức phụ trách mảng vũ khí, cho biết: “Việc nạp tên lửa là một quá trình phức tạp và tốn thời gian. Hơn 40 người tham gia vào quá trình này. Quá trình này mất hơn một giờ và sau khi hoàn tất, tên lửa sẽ vào vị trí sẵn sàng chiến đấu. Tổ hợp này là sản phẩm công nghệ cao và nó khác biệt đáng kể so với khí tài trước đó”.

Bản chất Avangard là một thiết bị lướt siêu vượt âm được gắn trên một tên lửa có khả năng đẩy.

Truyền thông Nga nói rằng Avangard dường như đã bắt đầu được phát triển từ giữa năm 1980 và vụ thử đầu tiên được thực hiện vào năm 2004. Mọi thông tin về tên lửa này đều tuyệt mật cho tới khi Nga tiết lộ về sự tồn tại của nó. Các thông tin chưa được xác thực nói rằng thiết bị hạt nhân của tên lửa có thể mang lại sức công phá tương đương 2 megaton, mạnh mẽ vượt trội so với các đầu đạn hạt nhân hiện đại thông thường.

Sự góp mặt của Avangard được xem là sẽ khiến “thay đổi cuộc chơi” vì uy lực chưa thể cản phá của vũ khí này.

Nga bắt đầu biên chế Avangard từ năm 2019. Vào cùng năm, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết tốc độ thực sự của tên lửa Avangard vượt ngoài sức tưởng tượng khi đạt tới mức 32.000km/h, tương đương với Mach 27. Con số này có nghĩa là tên lửa của Nga có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Avangard có khả năng lướt qua bầu khí quyển, và tăng tốc lên tốc độ tối đa khi hồi quyển. Nó có khả năng thực hiện các linh động quỹ đạo bay để tránh bị phòng không đối thủ phát hiện.

Avangard dài 5,4m và nặng khoảng 2 tấn. Avangard có thể được tích hợp trên nhiều loại tên lửa đẩy, ví dụ RS-28 Sarmat – tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất của Nga. RS-28 Sarmat có thể mang tải trọng khoảng 10 tấn, 5 thiết bị lướt Avangard.

Ông Borisov cho rằng tính cơ động là một phần khiến cho Avangard trở thành một trong những mục tiêu khó cản phá nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. 

“Hầu như không có tên lửa nào có thể bắn hạ Avangard khi nó bay với tốc độ như vậy”, ông Borisov nhấn mạnh. 

Ông Borisov đồng thời tiết lộ rằng các hệ thống đối phương rất khó để đoán được đường đi tên lửa của Nga vì vậy “mọi tổ hợp phòng thủ tên lửa đều trở nên vô dụng” trước Avangard.

Ông Sergei Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết Avangard liên tục thay đổi hướng bay và cao độ khi di chuyển qua khí quyển, tạo thành một đường bay khiến hệ thống phòng thủ đối phương trở nên vô dụng vì không thể đoán biết vị trí thực tế của tên lửa. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/sieu-ten-lua-nhanh-gap-27-lan-toc-do-am-thanh-cua-nga-len-nong-20221120162135236.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com