Tài liệu bị rò rỉ của Mỹ về chiến sự Ukraine chứa thông tin mật gì?

Tài liệu bị rò rỉ của Mỹ về chiến sự Ukraine chứa thông tin mật gì?

Tài liệu bị rò rỉ của Mỹ về chiến sự Ukraine chứa thông tin mật gì? - 1

Tài liệu bị rò rỉ làm lộ ra nhiều thông tin mật về Ukraine trong cuộc chiến với Nga (Ảnh minh họa: New York Times).

Ngày 6/4, các tài liệu của Mỹ – NATO về kế hoạch hỗ trợ Ukraine phản công bị phát hiện rò rỉ ra bên ngoài. Một ngày sau đó, 100 tài liệu của Mỹ về Ukraine, Trung Đông, Trung Quốc chứa những chi tiết tuyệt mật tiếp tục bị đẩy lên mạng xã hội.

Giới chức Mỹ xác nhận với New York Times rằng, các tài liệu hầu hết là thật. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc bị lộ thông tin bí mật và FBI đang điều tra nguồn rò rỉ. Tuy nhiên, giới chức Washington nhấn mạnh rằng, một số phần của tài liệu dường như đã bị chỉnh sửa thông tin. Hiện chưa rõ ai đã sửa các tài liệu hoặc động cơ của họ là gì?

Theo giới quan sát, các bằng chứng tới nay cho thấy, đây dường như là một vụ làm rò rỉ có chủ đích, không phải tấn công mạng để đánh cắp tài liệu. Chúng trông giống như các bức ảnh được chụp vội vàng về những tập hồ sơ.

Các cựu quan chức an ninh đã xem xét tài liệu bị rò rỉ nói rằng, chúng có vẻ như một bản tóm tắt thông tin mật đã được gấp lại, đặt trong túi và sau đó được mang ra khỏi khu vực được canh gác để chụp ảnh. Một số tài liệu được dán nhãn không chia sẻ với nước ngoài, làm dấy lên khả năng một quan chức Mỹ có thể đã làm rò rỉ thông tin.

Tài liệu có thông tin gì về chiến sự ở Ukraine?

Theo New York Times, tài liệu bị rò rỉ có thể cung cấp những thông tin sâu sắc hoặc những manh mối quan trọng với quân đội Nga và nhà hoạch định chiến sự của cường quốc quân sự này.

Các tài liệu không nêu rõ tác chiến cụ thể của Ukraine, kể cả về cuộc phản công của Kiev dự kiến tiến hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, các tài liệu nêu chi tiết các kế hoạch bí mật của Mỹ và NATO nhằm xây dựng quân đội Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công chống lại Nga.

Tài liệu cũng cho thấy, Mỹ, NATO nhận định Ukraine dường như đang trong tình trạng khó khăn hơn những gì mà họ công khai đánh giá trước đó. Ví dụ, tài liệu cho rằng, nếu Ukraine không có thêm tên lửa phòng thủ, hệ thống phòng không của nước này sẽ sớm đối diện với nguy cơ sụp đổ và khi đó các tiêm kích của Nga có thể sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến.

Một số tài liệu có những thông tin rất nhạy cảm, ví dụ như bản đồ hệ thống phòng không Ukraine, hay kế hoạch cấp hàng trăm nghìn viên đạn cho Kiev để mở chiến dịch phản công.

Mặt khác, theo New York Times, các tài liệu dường như cho thấy Mỹ cũng thu thập thông tin âm thầm về các đồng minh. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sự đoàn kết bên trong liên minh phương Tây trong nỗ lực viện trợ Ukraine.

Mặt khác, lô tài liệu bị rò rỉ cho thấy Mỹ dường như đã có sự thâm nhập nhất định vào mạng lưới an ninh và tình báo của Nga. Điều này có thể đã cho phép Washington cảnh báo cho Ukraine về các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trước của Moscow. Ví dụ, một số thông tin trong tài liệu cho thấy Mỹ có thể đã nắm được thông tin hàng ngày về các mục tiêu Nga dự kiến tấn công.

Các quan chức ở Washington đã mô tả vụ việc là vụ rò rỉ thông tin tình báo nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả phía Nga và Ukraine lại đang đặt ra nghi vấn về 2 điểm: Tính chính xác của thông tin và liệu đây có phải là cái bẫy hay không?

Trong một tuyên bố với New York Times, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết các tài liệu chứa đầy “thông tin hư cấu”. Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một yếu tố khác của cuộc chiến hỗn hợp” và cho rằng Nga có thể đứng sau vụ việc.

Ông cáo buộc: “Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến tinh thần của Ukraine, gieo rắc sợ hãi, hoảng loạn, mất lòng tin và nghi ngờ. Mục tiêu là để làm ảnh hưởng tới chiến dịch phản công của Ukraine”.

Trong khi đó, giới chuyên gia Nga cảnh báo rằng, có khả năng vụ việc tài liệu bị rò rỉ là chiến thuật cung cấp thông tin sai lệch của tình báo phương Tây nhằm đánh lạc hướng các chỉ huy quân sự của Nga trong việc hoạch định chiến lược trong tương lai. Vì vậy, họ cho rằng, giới chức Nga cần cẩn thận khi xem xét những thông tin này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tai-lieu-bi-ro-ri-cua-my-ve-chien-su-ukraine-chua-thong-tin-mat-gi-20230410170118348.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com