Tàu khu trục Mỹ áp sát Trường Sa

Tàu khu trục Mỹ áp sát Trường Sa

Tàu khu trục Mỹ áp sát Trường Sa - 1

Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ (Ảnh: Navy Mil).

“Ngày 16/7, tàu khu trục USS Benfold đã khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) theo luật pháp quốc tế”, Reuters dẫn thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết.

Trước đó, hôm 13/7, tàu khu trục USS Benfold cũng đi vào gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hải quân Mỹ khi đó thông báo, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của họ đã “thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Mỹ thường xuyên triển khai các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông, ngang nhiên xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và quân sự hóa các khu vực này.

Chuyến đi của tàu USS Benfold diễn ra trong bối cảnh đầu tuần này đánh dấu tròn 6 năm kể từ khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về đơn kiện của Philippines liên quan đến các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa đã bác bỏ toàn bộ yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, kết luận yêu sách của Trung Quốc về “đường chín đoạn” (hay “đường lưỡi bò”) không có giá trị pháp lý. Đến nay, Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ phán quyết.

Xem thêm:   Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-khu-truc-my-ap-sat-truong-sa-20220716101651314.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com