Tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân

Tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân

Tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân - 1

Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc (Ảnh: Weibo).

Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc từng tuyên bố, họ cần đạt được đột phá trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân trước năm 2027. Các nhà phân tích cũng tin rằng, tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc sẽ là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đồn đoán này xuất hiện sau khi Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ 3 hồi tháng 6 năm nay. Tàu sân bay Phúc Kiến là tàu sân bay lớn nhất và uy lực nhất của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đã hoàn thiện thiết kế cho tàu sân bay thứ 4 và hy vọng sẽ ra mắt trong khoảng từ năm 2025 đến năm 2027.

Tàu sân bay truyền thống ít đòi hỏi bảo dưỡng hơn, chi phí đóng thấp hơn so với tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, tàu sân bay hạt nhân có tầm hoạt động xa hơn và hệ thống phóng tốt hơn nhờ các lò phản ứng. Đến nay, mới chỉ có Mỹ và Pháp sở hữu tàu sân bay hạt nhân, lần lượt là USS Nimitz, USS Gerald R Ford và Charles de Gaulle.

Xem thêm:   Tổng thống Putin ký luật tăng hình phạt với lính đào ngũ, đầu hàng

Malcolm Davis, chuyên gia phân tích an ninh cấp cao thuộc Viện Chính sách Chiến lược Australia, đưa ra 2 lý do để tin rằng tàu sân bay tiếp theo của Trung Quốc chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Trung Quốc muốn có một lực lượng hải quân mang tầm cỡ thế giới, để có được điều đó, họ cần đạt được khả năng hoạt động xa hơn. Một tàu sân bay thông thường đòi hỏi mọi hỗ trợ hậu cần gồm các tàu phụ trợ, căn cứ lý tưởng để duy trì hoạt động, trong khi tàu sân bay hạt nhân gần như không cần nhiều. Do vậy, từ quan điểm thực tiễn, tôi cho rằng Trung Quốc sẽ nhanh chóng phát triển tàu sân bay hạt nhân”, ông Davis nói.

Trung Quốc đã phát triển lò phản ứng hạt nhân cho cả tàu ngầm tấn công và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. “Nếu tàu sân bay tiếp theo vẫn là tàu thông thường, thì khó mà tin được tiếp theo đó vẫn không phải tàu sân bay hạt nhân”, ông Davis bình luận.

Brad Martin, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Mỹ, cũng cho rằng nhiều khả năng tàu sân bay tiếp theo của Trung Quốc chạy bằng hạt nhân. Các thiết kế cho tàu sân bay tương lai của hải quân Trung Quốc liên quan đến các hệ thống như hệ thống phóng máy bay điện từ, đòi hỏi công suất phát điện đáng kể, điều mà tàu sân bay năng lượng thông thường khó có thể đáp ứng được “, ông nói.

Xem thêm:   Nga ồ ạt tấn công trở lại Kherson

Hồi tháng 7, khi được hỏi về kế hoạch cho các tàu sân bay tương lai, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, kế hoạch đó phụ thuộc vào tình hình an ninh quốc gia, nhu cầu và khả năng của nước này. Trung Quốc hiện sở hữu 3 tàu sân bay gồm tàu sân bay Liêu Ninh, Sơn Đông và Phúc Kiến.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-san-bay-thu-4-cua-trung-quoc-co-the-chay-bang-nang-luong-hat-nhan-20221009074630875.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com