Tên lửa chống hạm được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine kiểm soát Biển Đen

Tên lửa chống hạm được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine kiểm soát Biển Đen

Tên lửa chống hạm được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine kiểm soát Biển Đen - 1
Tên lửa chống hạm Harpoon được bắn đi từ tàu chiến (Ảnh: Defence Blog).

Reuters đưa tin, Bộ trường Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 23/5, đã thông báo về việc Đan Mạch đã cam kết sẽ viện trợ các tên lửa chống hạm Harpoon và bệ phóng cho Ukraine. Loại vũ khí được Mỹ sản xuất này được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể khả năng tấn công của quân đội Ukraine và giúp nước này giành lại quyền kiểm soát Biển Đen.

Đây là được xem là một phần trong các nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm chuyển giao các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn trong bối cảnh các cảng ở Biển Đen của nước này đang bị Nga phong tỏa chặt từ nhiều ngày qua.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky thường xuyên bày tỏ nguyện vọng nhận các loại vũ khí tiên tiến và có tầm bắn xa hơn như tên lửa chống hạm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, phần lớn viện trợ được phương Tây gửi đến Ukraine chỉ là các hệ thống vũ khí tầm ngắn như tên lửa chống tăng Javelin và lựu pháo.

Tên lửa Harpoon là một loại tên lửa chống hạm hiện đại do tập đoàn hàng không vũ trụ Boeing chế tạo. Với khả năng hoạt động trong mọi thời tiết và được dẫn đường bằng cả hệ thống định vị toàn cầu và ảnh hồng ngoại, đây được cho là một trong các loại tên lửa chống hạm hiệu quả và đáng sợ nhất trong biên chế Hải quân Mỹ. Được bắn đi với tốc độ cận âm, tên lửa Harpoon có thể được sử dụng để đẩy lùi hải quân Nga ra khỏi các cảng ở Biển Đen của Ukraine, qua đó cho phép nước này tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Tom Karako, Giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhấn mạnh: “Đây là một bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực và cường độ tác chiến của Ukraine nhằm chống lại sự phong tỏa Biển Đen từ phía Nga”.

Ông Karako cũng nói thêm rằng các loại vũ khí này “sẽ ngăn chặn nguy cơ các tàu có giá trị cao của Nga tấn công Ukraine từ Biển Đen hoặc các nơi khác”. Cùng với tên lửa Neptune, tên lửa chống hạm Harpoon sẽ cung cấp cho Ukraine thêm khả năng tác chiến trước các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn sẽ gửi tên lửa Harpoon cho Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định không quốc gia nào muốn trở thành bên viện trợ đầu tiên do lo ngại các động thái trả đũa của Nga.

Chính vì vậy, sau quyết định của phía Đan Mạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã lập tức cho biết ông “đặc biệt cảm kích Đan Mạch vì quyết định cung cấp các tên lửa và bệ phòng nhằm giúp Ukraine bảo vệ bờ biển của nước này”.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch chưa đưa ra bình luận chính thức cho phát biểu trên của Bộ trưởng Austin.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ten-lua-chong-ham-duoc-ky-vong-se-giup-ukraine-kiem-soat-bien-den-20220524054822155.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.