Tên lửa dồn dập tấn công thành phố cảng Odessa của Ukraine

Tên lửa dồn dập tấn công thành phố cảng Odessa của Ukraine

Tên lửa dồn dập tấn công thành phố cảng Odessa của Ukraine - 1

Một nhà máy lọc dầu của Ukraine gần thành phố cảng Odessa bốc cháy sau khi bị tấn công hôm 3/4 (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn lời ông Serhiy Bratchuk, người phát ngôn chính quyền khu vực Odessa, cho hay thành phố Odessa hôm nay 7/5 đã bị tấn công bởi ít nhất 4 tên lửa hành trình. Quan chức này cho biết thêm, các mục tiêu trong thành phố tiếp tục bị tấn công sau đó, song không nêu thêm chi tiết. Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại sau các vụ tấn công này.

Odessa là thành phố cảng chiến lược ở miền Nam Ukraine. Khu vực này trở thành mục tiêu tấn công của hỏa lực Nga những tuần gần đây sau khi Nga chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang vùng Donbass. Nếu kiểm soát Donbass ở miền Đông và Odessa ở miền Nam, Nga có thể thiết lập một hành lang trên bộ nối liền đến bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Một hành lang trên bộ như vậy sẽ cho phép Nga kết nối lực lượng đóng ở Crimea với lực lượng đang chiến đấu ở miền Đông Ukraine, đồng thời ngăn Ukraine tiếp cận các cảng biển, gây thiệt hại lớn cho kinh tế nước này.

Chính quyền Odessa và vùng lân cận đã áp đặt trở lại lệnh giới nghiêm để hạn chế thương vong cho người dân. Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 22h ngày 8/5 đến 5h sáng ngày 10/5.

Trong một diễn biến liên quan khác, hai tên lửa của Nga đã dội xuống các vị trí ở khu vực Sumy, miền Bắc Ukraine, gần biên giới Nga. Vụ tấn công khiến một lính biên phòng Ukraine bị thương. Quân đội Nga đã rút hoàn toàn khỏi vùng Sumy từ đầu tháng 4.

Giới chức Ukraine cho rằng, Nga đang tăng cường tấn công các mục tiêu quan trọng trên khắp Ukraine trước thềm kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít vào 9/5 tới. Theo giới chức và chuyên gia phân tích phương Tây, Moscow muốn đạt được một thắng lợi quan trọng về mặt quân sự ở Ukraine trước thềm sự kiện hoặc Moscow có thể nhân dịp này tuyên bố mở rộng quy mô chiến dịch, chính thức tuyên bố chiến tranh với Kiev. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 4/5 đã lên tiếng bác bỏ. Ông cho biết, Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tuyên bố chiến tranh vào ngày 9/5, cũng không có kế hoạch tổng động viên vào dịp đó.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Ukraine cho biết, lực lượng của họ đang phản công ở khu vực Đông Bắc nhằm đẩy lùi lực lượng của Nga khỏi các thành phố quan trọng. Kiev cho biết, Nga đã cho nổ tung 3 cây cầu đường bộ ở khu vực Tsyrkuny và Ruski Tyshky, phía Đông Kharkov để làm chậm đà phản công này.

Trong hai tuần trở lại đây, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số làng ở phía Đông và Bắc Kharkov trong nỗ lực nhằm chặn đường tiếp tế cho lực lượng của Nga ở Donetsk và Lugansk. Kharkov là khu vực gần biên giới Nga và là một trong những thành phố đầu tiên của Ukraine bị tấn công khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ten-lua-don-dap-tan-cong-thanh-pho-cang-odessa-cua-ukraine-20220507211541242.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *