Tên lửa trị giá nửa triệu USD của Mỹ không tác động được vào vật thể di chuyển

Tên lửa trị giá nửa triệu USD của Mỹ không tác động được vào vật thể di chuyển

Một sự cố hi hữu đã xảy ra khi máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ phải sử dụng tên lửa để đánh chặn một vật thể bay không xác định trên không phận gần biên giới Mỹ – Canada. Tuy nhiên, các quả tên lửa trị giá khoảng 400.000 USD/quả này không thể tác động vào vật thể và đã rơi xuống hồ.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sử dụng tên lửa để đánh chặn vật thể bay

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã phải sử dụng hai quả tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder để bắn hạ một vật thể bay không xác định trong không phận phía trên hồ Huron, gần biên giới Mỹ – Canada vào ngày 12/2. Mỗi quả tên lửa này có giá trị ít nhất 400.000 USD/quả.

Tên lửa đầu tiên bắn trượt và rơi xuống hồ

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby, cho biết: “Chúng tôi đã biết rằng tên lửa đầu tiên đã không tác động vào vật thể bay và đã rơi xuống hồ”.

Xem thêm:   Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine

Đảm bảo an toàn trong không phận

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông Mark Milley, khẳng định: “Trước khi tiến hành bắn hạ, chúng tôi đã đảm bảo không phận và khu vực phía dưới không có hoạt động thương mại dân sự hay giải trí. Chúng tôi đã lên kế hoạch rất cẩn thận để đảm bảo các phát bắn được thực hiện một cách an toàn”.

Tiếp tục khai hỏa tên lửa để đánh chặn

Sau khi phát bắn không thành công lần đầu, máy bay F-16 của Mỹ đã tiếp tục sử dụng quả tên lửa AIM-9X Sidewinder thứ hai để bắn hạ vật thể bay.

Tìm kiếm mảnh vỡ của vật thể bay

Lực lượng an ninh của Mỹ đang tiến hành tìm kiếm các mảnh vỡ của vật thể bay. Vật thể này được mô tả là có cấu trúc hình bát giác và có nhiều dây treo. Quân đội Mỹ đã bắn rơi 3 vật thể bay trong vòng 3 ngày vì lo ngại rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho máy bay dân sự khi bay ở độ cao từ 6.000m đến 12.000m.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Vụ việc tương tự từ Trung Quốc

AIM-9X Sidewinder do tập đoàn Raytheon của Mỹ sản xuất là tên lửa tầm ngắn, siêu thanh và tầm nhiệt. Ban đầu, tên lửa này chỉ có thể được sử dụng ở khoảng cách gần và không thể triển khai vào ban đêm. Tuy nhiên, các biến thể sau đó đã cho phép nó sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Phiên bản mới nhất của Sidewinder là 9X và đã được triển khai từ năm 2003.

Xem thêm:   Ô tô hơn 30 người lao xuống vực, 2 người gãy chân

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh Phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ và Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ, cho biết AIM-9X được trang bị đầu đạn nhỏ hơn và có tầm bắn ngắn hơn, giúp việc triển khai tên lửa này trở nên an toàn và hiệu quả hơn so với các loại tên lửa khác như AIM-120.

Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ cũng đã sử dụng AIM-9X Sidewinder để bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc khi nó xâm phạm không phận của Mỹ. Sự việc này đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia. Trung Quốc cho rằng Mỹ đã xử lý quá đáng với một khinh khí cầu dân sự chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Trong khi đó, Mỹ khẳng định đã tìm thấy các thiết bị do thám được gắn trên khinh khí cầu này.

Trung Quốc cũng đã cáo buộc rằng Mỹ đã xâm phạm không phận của họ hơn 10 lần từ đầu năm 2022, nhưng đã xử lý vấn đề một cách “kiềm chế và chuyên nghiệp theo quy ước quốc tế”. Tuy nhiên, Washington đã phủ nhận những cáo buộc này.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com