Thị trưởng Kiev chỉ trích chính quyền Ukraine từng xem nhẹ cảnh báo về Nga

Thị trưởng Kiev chỉ trích chính quyền Ukraine từng xem nhẹ cảnh báo về Nga

Thị trưởng Kiev chỉ trích chính quyền Ukraine từng xem nhẹ cảnh báo về Nga - 1

Một tòa chung cư và các phương tiện bị phá hủy sau cuộc tập kích tên lửa nhằm vào Kiev tháng 11/2022 (Ảnh: Reuters).

Trả lời báo Đức Der Spiegel, Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko nói, chính quyền Ukraine đã bỏ ngoài tai cảnh báo của ông rằng nước này cần gia tăng năng lực phòng thủ của thành phố thủ đô.  

Theo quan chức Kiev, chính quyền trung ương đã đánh giá rất thấp nguy cơ Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Klitschko nói, trong khi ông đã liên tục thúc giục Ukraine tăng cường phòng vệ và kêu gọi nước này phải tự chuẩn bị cho kịch bản Nga tiến công, thì chính phủ vẫn cho rằng “mọi thứ rồi sẽ ổn”. Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau đó, Nga đã đưa quân vào nước láng giềng hồi cuối tháng 2/2022.

Theo quan chức này, một số nhân vật trong chính phủ thậm chí đã chỉ trích ông, cho rằng ông “kích động sự hoảng loạn” trong người dân. 

Ông tiết lộ, dù Nga đã có dấu hiệu về việc mở chiến dịch quân sự từ cuối năm 2021, nhưng chính phủ Ukraine vẫn “bị sốc trước tốc độ mà người Nga đã tiếp cận” Kiev.

Theo ông, thủ đô của Ukraine đã trải qua sự hoảng sợ và rối loạn trong 24h đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự. Khi được hỏi rằng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự hoảng loạn này, ông cho biết: “Giờ không phải là lúc để truy tìm thủ phạm. Mọi thiếu sót và sai lầm sẽ được phân tích sau khi Ukraine chiến thắng”.

Hồi tháng 8/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giải thích lý do ông đã không cảnh báo trước về chiến dịch quân sự của Nga cho người dân vào thời điểm Moscow điều quân tới gần biên giới 2 nước.

Ông Zelensky thừa nhận đã chủ động phát đi thông điệp có nội dung hạ thấp nguy cơ rằng Nga sẽ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhà lãnh đạo này cho biết ông làm việc này một cách có chiến lược, nhằm tránh gây ra tình trạng hoảng loạn về tài chính có thể khiến Ukraine nhanh chóng thất bại trước Nga.

“Không thể nói đơn giản rằng cần chuẩn bị cho người dân ngay lúc đó bằng cách thông báo họ dự trữ tiền bạc và lương thực cho chiến sự. Nếu chúng tôi nói điều đó, chúng tôi có thể đã mất 7 tỷ USD hàng tháng từ tháng 10 năm 2021 và vào lúc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, họ sẽ kiểm soát đất nước này chỉ trong 3 ngày”, ông Zelensky nói.

Trước thời điểm ngày 24/2 – khi Nga quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Moscow đã điều khoảng 100.000 quân tới khu vực biên giới nước láng giềng. Khi đó, các quan chức Mỹ và phương Tây đã liên tục cảnh báo việc Nga mở chiến dịch quân sự, nhưng ông Zelensky lại đưa ra những phát ngôn trái ngược và thậm chí còn gọi những phán đoán của Washington là “phóng đại”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thi-truong-kiev-chi-trich-chinh-quyen-ukraine-tung-xem-nhe-canh-bao-ve-nga-20230101144916496.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *