Thiên đường bất động sản mới của người Nga

Thiên đường bất động sản mới của người Nga

Thiên đường bất động sản mới của người Nga - 1

Thái Lan là điểm đến yêu thích của người Nga (Ảnh: Khaosod).

Trong một bài viết đăng tải ngày 20/9, báo Kommersant lần đầu tiên nói về hoạt động của người Nga trên thị trường Thái Lan, cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang trở thành một trong những điểm bất động sản hứa hẹn mới cho giới nhà giàu của quốc gia châu Âu này.

Báo trên cũng dẫn số liệu của Prian.ru về việc này, cho biết nhu cầu của người Nga trên thị trường bất động sản Thái Lan đã tăng gấp 4 lần từ đầu năm đến tháng 8 so với số liệu của 1 năm trước.

Hiện gần một nửa số bất động sản người Nga mua tại Thái Lan là để ở riêng. Thái Lan chưa cho phép nhập quốc tịch theo diện đầu tư, nhưng được coi là một điểm đến hấp dẫn do khí hậu và chi phí sinh hoạt phải chăng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Thái Lan lọt vào top 10 quốc gia có nhu cầu mua bất động sản cao nhất của người Nga, các nhà phân tích cho biết. Năm 2021, Thái Lan được xếp hạng 20 về độ nổi tiếng đối với người Nga.

Những con số ấn tượng

Theo ghi nhận của hãng bất động sản Intermark Real Estate, nhu cầu mua bất động sản của người Nga qua các năm tăng 50-60%. Trong đó, Thái Lan, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) lọt vào top 3 quốc gia có sự quan tâm của người Nga trong việc mua bất động sản trong năm nay.

Báo Kommersant đề cập đến dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan (REIC), cho thấy, nhu cầu mua bất động sản của người Nga qua các năm tăng 50-60%. Người Nga đã đứng ở vị trí thứ hai về sở hữu số lượng căn hộ và nhà ở mà người nước ngoài mua ở nước này.

Trong quý đầu tiên, các giao dịch với người Nga chiếm 6,4%. Mặc dù người Nga không thể cạnh tranh với người Trung Quốc (45%), nhưng tỷ lệ này vẫn lớn hơn so với giao dịch của người Mỹ (5,4%), Anh (4,3%) hoặc người Đức (3,8%).

Theo Prian.ru, ngay cả trước khi bùng nổ đại dịch Covid-19, khoảng 85% giao dịch ở Thái Lan là nhằm mục đích đầu tư và phần còn lại liên quan đến bất động sản tư nhân. 

Tuy nhiên, giờ đây tỷ lệ này về cơ bản đã cân bằng.

Lập trường của chính phủ Thái Lan

Các nhà chức trách Thái Lan đã có quan điểm chính trị trung lập, không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt hay hạn chế nào đối với Nga liên quan cuộc xung đột Ukraine. 

Bà Irina Mosheva, nhà quản lý bất động sản của Intermark Real Estate, cho rằng chính thái độ chính trị trung lập này của chính phủ Thái Lan đã thu hút người Nga đến đây.

“Chính phủ Thái Lan có quan điểm chính trị trung lập, họ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với người Nga”, bà Mosheva nêu rõ. “Hơn nữa, các giao dịch mua bán diễn ra bình thường vì Thái Lan không bị Nga liệt vào danh sách các quốc gia “không thân thiện”.

Ngoài ra, theo bà, mối quan tâm ngày càng tăng của người Nga đối với thị trường Thái Lan là do việc họ bị hạn chế các điểm đến giải trí và đầu tư ở châu Âu.

Bà lưu ý thêm rằng, nhu cầu mua bất động sản ở Thái Lan của người Nga sẽ phụ thuộc vào việc mở rộng các chuyến bay giữa Nga và Thái Lan.

Prian.ru cho rằng, sự bùng nổ  người nước ngoài mua bất động sản tại thị trường Thái Lan có thể bắt đầu sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Và cũng có nhiều nguyên nhân thu hút sự chú ý của người Nga đến Thái Lan.

Thái Lan cách xa cuộc xung đột ở Ukraine, cung cấp mức sống khá với chi phí tương đối thấp.

Giá bất động sản ở quốc gia Đông Nam Á này cũng đang hấp dẫn. Giá một căn hộ nhỏ đã được trang bị nội thất có diện tích 30-35 m2 ở khu du lịch Phuket chỉ khoảng từ 110.000 USD. Các biệt thự riêng với 2 phòng ngủ có giá từ 200.000 USD.

Một yếu tố quan trọng khác đó là sự hiện diện của cộng đồng nói tiếng Nga và các trường quốc tế ở Phuket.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thien-duong-bat-dong-san-moi-cua-nguoi-nga-20220920165849924.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *