Thiệt hại khổng lồ mà Ukraine phải hứng chịu trong cuộc xung đột với Nga

Thiệt hại khổng lồ mà Ukraine phải hứng chịu trong cuộc xung đột với Nga

Thiệt hại khổng lồ mà Ukraine phải hứng chịu trong cuộc xung đột với Nga - 1

Nhà cửa và xe cộ bị tàn phá bởi bom đạn tại thành phố Kharkov, Ukraine (Ảnh: Al Jazeera).

Guardian dẫn báo cáo của Trường Kinh tế Kiev (KSE) cho biết, cuộc xung đột Nga – Ukraine đang gây thiệt hại vô cùng lớn, khoảng 4,5 tỷ USD mỗi tuần cho hệ thống cơ sở vật chất của Ukraine.

KSE ước tính, kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga được bắt đầu, tổn thất trực tiếp về cơ sở hạ tầng (bao gồm nhà ở, cơ sở sản xuất, công trình tiện ích và cầu đường) của Ukraine đã chạm mốc 92 tỷ USD.

Cụ thể, KSE cho hay hơn 33.000 m2 diện tích các tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc làm hư hỏng do bom đạn với tổng giá trị gần 30 tỷ USD.

Ngoài ra, 23.000 km đường xá cùng gần 90.000 phương tiện giao thông các loại đã bị các đợt giao tranh tàn phá, gây thiệt hại nhiều tỷ USD.

KSE cũng tiết lộ thêm rằng chi phí kinh tế tổng thể của cuộc chiến, bao gồm thiệt hại về cơ sở hạ tầng cùng và tác động của nó lên GDP, tình trạng mất vốn đầu tư nước ngoài cùng việc một lực lượng lao động lớn rời khỏi đất nước, có thể tăng lên 600 tỷ USD, gần gấp 4 lần giá trị sản lượng GDP hàng năm của Ukraine

Để đưa ra được con số này, KSE đã phân tích hàng nghìn báo cáo về thiệt hại của cuộc xung đột từ chính quyền và người dân Ukraine.

Tuy vậy, cũng theo KSE, con số này có thể dao động vì hiện chưa có phương pháp chính xác tuyệt đối nhằm tính toán thiệt hại từ chiến tranh.

Vào giữa tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã đưa ra những đánh giá sơ bộ về tổn thất cơ sở hạ tầng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Theo đó, WB nhận định tổng thiệt hại về cơ sở vật chất tại Ukraine do hậu quả của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga rơi vào khoảng 60 tỷ USD.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thiet-hai-khong-lo-ma-ukraine-phai-hung-chiu-trong-cuoc-xung-dot-voi-nga-20220504083728962.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *