Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau 2 tháng xung đột với Nga - 1

Tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc giao tranh tại Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Tại hội nghị của Ngân hàng Thế giới (WB) về nhu cầu hỗ trợ tài chính cho Ukraine hôm 21/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết thiệt hại đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của Ukraine do xung đột với Nga đã lên tới gần 60 tỷ USD.

Ông Malpass nói rằng con số ước tính trên mới chỉ là chi phí “hẹp”, chưa bao gồm thiệt hại kinh tế ngày càng tăng của Ukraine.

“Tất nhiên cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn, nên những chi phí đó đang tăng lên”, ông Malpass nói thêm.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, quan chức tham dự hội nghị, cho biết GDP của Ukraine có thể giảm từ 30-50%, với tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp lên tới 560 tỷ USD cho đến nay. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, con số đó gấp hơn 3 lần quy mô nền kinh tế Ukraine, ở mức 155,5 tỷ USD vào năm 2020.

“Nếu chúng ta không cùng nhau ngăn chặn cuộc chiến này, tổn thất sẽ tăng lên đáng kể”, Thủ tướng Shmyhal cảnh báo, đồng thời cho biết Ukraine sẽ cần một kế hoạch tái thiết tương tự Kế hoạch Marshall tái thiết châu Âu sau Thế chiến 2.

Trong bài phát biểu trực tuyến trước hội nghị, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga.

“Chúng tôi sẽ cần hàng trăm tỷ USD để xây dựng lại tất cả sau này”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói rằng cộng đồng quốc tế cần ngay lập tức loại Nga khỏi các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức khác, đồng thời cho biết tất cả các nước “phải ngay lập tức sẵn sàng để chấm dứt mọi quan hệ với Nga”.

Ông Zelensky kêu gọi các quốc gia từng áp đặt các lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản của Nga sử dụng số tiền đóng băng đó để giúp tái thiết Ukraine sau chiến tranh, đồng thời chi trả cho những tổn thất mà các nước khác phải gánh chịu.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Nga nên gánh vác một số chi phí để tái thiết Ukraine.

“Rõ ràng, chi phí tái thiết ở Ukraine sẽ rất lớn”, bà Yellen nói, đồng thời cho biết “Nga bằng cách này hay cách khác phải giúp cung cấp một số thứ cần thiết cho Ukraine để tái thiết đất nước”.

Một số chính trị gia châu Âu cũng kêu gọi sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, trong đó có 300 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga, để dùng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Yellen cảnh báo việc sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị tịch thu ở Mỹ để tái thiết Ukraine sẽ là một “bước quan trọng”, cần được thảo luận và thỏa thuận với các đối tác quốc tế.

“Đó là một trong những điều mà bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về hậu quả của nó”, bà Yellen nói.

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov ngày 18/4 cho biết, chiến sự giữa Ukraine và Nga từ ngày 24/2 đã khiến khoảng 20-30% cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy hoặc hư hại với các mức độ khác nhau.

Theo Bộ trưởng Kubrakov, hơn 300 cây cầu trên đường quốc lộ của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại, hơn 8.000 km đường sá cần phải sửa chữa hoặc xây dựng lại, hàng chục cầu đường sắt bị nổ tung.

Trước đó, giới chức Ukraine từng công bố mức ước tính tổng thiệt hại do chiến sự khoảng 500 tỷ USD, bao gồm cả tổn thất về thương mại và kinh doanh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thiet-hai-nang-ne-cua-ukraine-sau-2-thang-xung-dot-voi-nga-20220422111601760.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com