Thổ Nhĩ Kỳ bắt thủ lĩnh tối cao mới của IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt thủ lĩnh tối cao mới của IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt thủ lĩnh tối cao mới của IS - 1

IS có thủ lĩnh mới sau khi Mỹ tiêu diệt tên Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi (trên) (Ảnh: Timesofisrael).

Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao ẩn danh của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố IS đã bị bắt trong một cuộc đột kích gần đây ở Istanbul.

Theo nguồn tin, cảnh sát chống khủng bố và đặc nhiệm tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt một người đàn ông mà họ tin rằng là lãnh đạo mới của IS, sau khi Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi hồi tháng 2 ở Syria.

Trang tin Thổ Nhĩ Kỳ OdaTV cho hay, người bị bắt tên là Abu al-Hassan al-Qurayshi, nhưng không nêu rõ nguồn tin. 

Một người phát ngôn của IS ngày 10/3 đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh Abu Ibrahim Al-hashemi Al-Quraishi và thông báo thủ lĩnh mới Abu Al-Hassan Al-hashemi Al-Quraishi trên kênh al-Furqan của IS. 

Bloomberg chưa nắm được thông tin chính xác về danh tính của người đàn ông bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. 

Nguồn tin nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã được thông báo về vụ bắt giữ vào hôm 26/5. Ông dự kiến sẽ công bố thông tin vào những ngày tới, theo OdaTV.

Các quan chức cho biết, thủ lĩnh khủng bố đã bị bắt sau khi cảnh sát đã theo dõi ngôi nhà nơi nghi phạm đang ở trong một thời gian dài. OdaTV cho biết, cảnh sát không nổ súng trong cuộc đột kích.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với các tay súng IS ở trong nước và ở nước láng giềng Syria trong những năm gần đây, và đã đánh bật IS ra khỏi một số thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin tức Thổ Nhĩ Kỳ bắt thủ lĩnh IS xuất hiện trong bối cảnh Ankara cho biết họ sắp mở chiến dịch quân sự ở lãnh thổ Syria để đối phó với nhóm người Kurd được Mỹ ủng hộ. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd này là “khủng bố”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-bat-thu-linh-toi-cao-moi-cua-is-20220526202439822.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.