Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine

Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine

Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine - 1
Cuộc họp báo giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 8/5 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky là một phần trong chuyến thăm không báo trước của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Ukraine ngày 8/5.

Trước đó, ông Trudeau đã thị sát thành phố Irpin để tận mắt chứng kiến những hậu quả của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trong cuộc họp với Tổng thống Zelensky, người đứng đầu chính phủ Canada đã ra tuyên bố về các lệnh trừng phạt mới của Canada nhằm vào các tổ chức và cá nhân Nga. Bên cạnh đó, các khoản viện trợ về quân sự và nhân đạo cũng đã được công bố.

“Hôm nay, tôi công bố thêm gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm máy bay không người lái trinh sát, hình ảnh vệ tinh, vũ khí loại nhỏ, đạn dược cùng nhiều hỗ trợ khác, bao gồm cả tài trợ cho các hoạt động rà phá bom mìn”, ông Trudeau tuyên bố.

“Thêm vào đó, Canada sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 tổ chức của Nga, bao gồm cả các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của chính quyền trong lĩnh vực quốc phòng”, Thủ tướng Canada cho biết thêm.

Ngoài ra, Thủ tướng Canada cho hay, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine 25 triệu USD thông qua Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc và có thể xem xét dỡ bỏ toàn bộ thuế thương mại với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine vào Canada trong năm tới. Ông Trudeau cũng tiết lộ Canada đang xúc tiến mở lại Đại sứ quán tại thủ đô Kiev.

Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine - 2

Thủ tướng Trudeau dự lễ trao thưởng cho chú chó nghiệp vụ “Patron” (Ảnh: Reuters).

Cũng trong cuộc họp báo với Tổng thống Zelensky, Thủ tướng Trudeau đã chứng kiến lễ trao huân chương cho chú chó nghiệp vụ có tên “Patron” của quân đội Ukraine vì những đóng góp xuất sắc trong nhiệm vụ rà phá bom mìn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-canada-tham-kiev-cam-ket-vien-tro-them-vu-khi-cho-ukraine-20220509083006043.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.