Thủ tướng Scholz và chính sách tiếp cận của Đức đối với Ukraine

Thủ tướng Scholz và chính sách tiếp cận của Đức đối với Ukraine

Đức cam kết hỗ trợ Ukraine với 3 mũi nhọn

Thủ tướng Scholz nêu chính sách tiếp cận 3 mũi nhọn của Đức về Ukraine

Trong một bài phát biểu ngắn qua video vào ngày 28/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố chính sách tiếp cận 3 mũi nhọn của Đức đối với Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột vào tháng 2/2022. Các mũi nhọn này bao gồm việc hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine, cung cấp hỗ trợ tài chính và khí tài, ngăn chặn leo thang quân sự và tránh xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga, cũng như hợp tác với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, để kiềm chế các hành động đơn phương.

Cam kết của Đức

Thủ tướng Scholz khẳng định rằng, Đức sẽ kiên định với chính sách này trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của Đức là ngăn chặn Nga thay đổi biên giới thông qua biện pháp quân sự. “Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: không để Nga đạt được mục đích thay đổi biên giới bằng quân sự”, Thủ tướng Scholz đã nói.

Cam kết hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Ngày 25/1, Đức đã cam kết hỗ trợ Ukraine với 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép các nước đồng minh và đối tác tái xuất khẩu loại xe tăng này cho Kiev. Mục tiêu ngắn hạn của Đức là cùng với các đồng minh giúp Ukraine thành lập 2 tiểu đoàn xe tăng. Thủ tướng Scholz cho rằng động thái này hoàn toàn phù hợp với chính sách mà Đức theo đuổi.

Xem thêm:   Vụ Cháy Phòng Trọ do Ghen: 2 Bệnh Nhân Không Thể Sống Sót

Phản ứng từ Nga

Phản ứng từ phía Nga trước quyết định của Đức là “nguy hiểm”. Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cảnh báo rằng quyết định này sẽ gia tăng nguy cơ leo thang xung đột và trái với tuyên bố của các nhà lãnh đạo Đức về việc không sẵn sàng cho phép Liên bang Đức can dự vào chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc NATO và các nước phương Tây cam kết hỗ trợ xe tăng cho Ukraine là “can dự trực tiếp” vào xung đột Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc này không thể thay đổi cục diện chiến sự.

Sự thay đổi chính sách của Đức

Kế hoạch cung cấp xe tăng cho Ukraine cho thấy một sự thay đổi quan trọng trong chính sách viện trợ của Đức. Trước đó, Đức đã rất do dự trong việc trang bị vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Thời gian qua, chính phủ của Thủ tướng Scholz đã phải đối mặt với áp lực và chỉ trích vì từ chối gửi xe tăng theo đề nghị của Kiev. Tuy nhiên, với sự đồng ý của Mỹ, Đức đã quyết định hỗ trợ Ukraine với xe tăng, bỏ qua các lo ngại về xung đột leo thang, sự phản đối của một số người dân Đức và mối quan hệ với Nga.

Tin Nóng Trong Ngày: https://nongtrongngay.net

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com