Tiếp đà phản công, vũ khí hạng nặng ồ ạt đổ về Ukraine

Tiếp đà phản công, vũ khí hạng nặng ồ ạt đổ về Ukraine

Tiếp đà phản công, vũ khí hạng nặng ồ ạt đổ về Ukraine - 1
Pháo phản lực HIMARS tập kết tại một địa điểm ở gần khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

Trong một tuyên bố ngày 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gửi thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cho quân đội Ukraine.

“Cuối tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành một đợt viện trợ vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự tiếp theo cho Ukraine. Đây là đợt viện trợ quân sự thứ 16 của Mỹ cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Bốn tổ hợp pháo phản lực phóng loạt và những hệ thống hỏa tiễn tiên tiến khác sẽ được chuyển giao trong lần này. Quân đội Ukraine trước đó đã sử dụng rất hiệu quả những vũ khí này để tạo ra sự khác biệt trên chiến trường”, ông Austin nói.

Ông Austin cũng khẳng định việc viện trợ cho quân đội Ukraine đang được tiến hành như một nỗ lực tập thể của hơn nhiều quốc gia khác nhau.

“Hơn 30 quốc gia đã gửi vũ khí sát thương cho Ukraine trong thời điểm Kiev phải căng mình đối mặt với tình thế nguy hiểm. Việc viện trợ vẫn đang được tiếp tục”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Tiếp đà phản công, vũ khí hạng nặng ồ ạt đổ về Ukraine - 2
Các xe bọc thép của Bồ Đào Nha trên đường vận chuyển đến Ukraine (Ảnh: Postsen).

Ở một diễn biến khác, Bồ Đào Nha là quốc gia tiếp theo gia nhập nỗ lực viện trợ vũ khí cho Ukraine. Truyền thông nước này cho biết, các xe bọc thép chở quân M113 và M114 của quân đội Bồ Đào Nha đã rời doanh trại ở Santa Margarida hôm 8/7 và đang trên đường vận chuyển tới Ukraine. Trước đó, Lisbon cũng đã đề nghị chuyển giao nhiều lựu pháo cùng các súng máy hạng nặng Browning cho Kiev.

Ngoài Mỹ và Bồ Đào Nha, trong những ngày qua, Canada cũng có những động thái tiếp theo nhằm hỗ trợ vũ khí cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Theo đó, một chiến dịch gây quỹ cộng đồng đã được lập nên để mua các máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cho Ukraine. Theo kế hoạch, Ottawa mong muốn sẽ nhận được 7 triệu CAD (khoảng 5,5 triệu USD) để mua và tặng UAV Bayraktar TB2 cho Kiev vào đúng ngày 24/8, ngày quốc khánh của Ukraine.

Trong bối cảnh Ukraine đang phải căng mình chống lại những đợt tấn công của Nga ở vùng Donbass cũng như dồn lực phản công nhằm giành lại vùng lãnh thổ phía Nam nước này, các vũ khí hạng nặng được phương Tây viện trợ đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp quân đội cân bằng ưu thế hỏa lực với lực lượng Nga. Thêm vào đó, những vũ khí tấn công tầm xa như pháo phản lực HIMARS cũng cho phép quân đội Ukraine tấn công phủ đầu vào các mục tiêu quân sự, trong đó có nhiều kho hậu cần và tuyến đường tiếp vận của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tiep-da-phan-cong-vu-khi-hang-nang-o-at-do-ve-ukraine-20220720202654689.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *