Tiết lộ về mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine

Tiết lộ về mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine

Tiết lộ về mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine - 1
Pháo phản lực HIMARS của quân đội Ukraine chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trên một con đường cao tốc (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

Cục An ninh Ukraine (SSU), trong một thông báo ngày 24/8, cho biết các đặc vụ thuộc lực lượng này đã bắt giữ một điệp viên làm việc cho Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) tại vùng Mykolaiv.

Theo SSU, người vừa bị bắt đã được tuyển dụng bởi GRU nhằm thu thập tin tức tình báo quân sự, đặc biệt là vị trí của các pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Trước đó, vào ngày 22/8, SSU đã bắt giữ 2 người đàn ông tại khu vực gần mặt trận Donetsk với cáo buộc tương tự.

Những vụ bắt giữ kể trên đã hé lộ về mạng lưới điệp viên Nga với nhiệm vụ chính là truy tìm vị trí và thu thập thông tin về kế hoạch điều động liên quan đến những “hỏa thần” HIMARS của quân đội Ukraine. Nhà chức trách Ukraine cho biết mạng lưới “thợ săn” này đang được tích cực mở rộng.

Những thông tin thu được sau đó sẽ được chuyển cho đầu mối tình báo của Nga và được sử dụng làm cơ sở để quân đội Nga thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa chính xác nhằm vào các tổ hợp vũ khí tầm xa lợi hại do Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Bên cạnh đó, mạng lưới “thợ săn hỏa thần” còn cung cấp thêm thông tin về vị trí các cơ sở hạ tầng chiến lược, điểm tập trung quân và vũ khí cũng như tình hình điều động lực lượng của quân đội Ukraine cho Nga.

Tiết lộ về mạng lưới thợ săn hỏa thần của Nga ở Ukraine - 2
Pháo phản lực HIMARS tập kết tại một địa điểm ở gần khu vực Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

HIMARS là tổ hợp pháo phản lực cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tổ hợp này có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật. Sau khi được trang bị HIMARS, quân đội Ukraine đã liên tục tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào tuyến đường tiếp vận của Nga ở miền Nam, qua đó cô lập lực lượng phòng thủ thân Moscow trong khu vực.

Tính đến đầu tháng 8, Kiev đã nhận được tổng cộng 16 hệ thống HIMARS từ Washington D.C. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết HIMARS đang cho thấy hiệu quả lớn trong việc tăng cường năng lực của Ukraine đối phó với Nga. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Ukraine cần khoảng 50 tổ hợp như vậy để xoay chuyển cục diện chiến trường.

Nga nhiều lần tuyên bố phá hủy hệ thống HIMARS do phương Tây cấp cho Ukraine, song cả Ukraine và Mỹ đều lên tiếng bác bỏ. Các quan chức Mỹ khẳng định không có hệ thống HIMARS nào do nước này gửi đến Ukraine bị phá hủy. Trong khi đó, chính phủ Kiev cáo buộc Moscow lan truyền “thông tin sai lệch” để ngăn cản phương Tây gửi thêm vũ khí cho Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tiet-lo-ve-mang-luoi-tho-san-hoa-than-cua-nga-o-ukraine-20220825145138760.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *