Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga - 1

Nhà máy điện hạt nhân do Nga kiểm soát ở Zaporozhye (Ảnh: Tech).

Theo Sputnik, Evgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền lâm thời tỉnh Zaporozhye, hôm nay 8/8 đã ký sắc lệnh về việc tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Ông Balitsky cho biết ông ký sắc lệnh trong một diễn đàn khu vực được tổ chức tại thành phố Melitopol. Theo RIA Novosti, hơn 700 đại diện từ nhiều nơi khác nhau ở Zaporozhye đã thông qua ý tưởng này.

Cùng ngày, Vladimir Rogov, một thành viên của hội đồng chính quyền quân sự-dân sự Zaporozhye, cho biết khu vực này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào tháng 9.

“Quy trình chuẩn bị cho việc trưng cầu dân ý đang được tiến hành. Thời điểm đã được chốt vào tháng 9. Ngày chính xác vẫn đang được bàn bạc và sẽ sớm được công bố”, ông Rogov nói.

Trước đó, ông Rogov khẳng định “chỉ có một tương lai duy nhất cho Zaporozhye là trở thành một phần của Nga, một thực thể không thể tách rời với Liên bang Nga”. Quan chức này nói rằng, ngày càng nhiều người dân ở Zaporozhye ủng hộ việc sáp nhập vào Nga và nếu kịch bản này diễn ra, họ sẽ chỉ mất vài tháng để thích nghi hoàn toàn.

Ông Rogov cho biết các công dân Ukraine đến Zaporozhye có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Nga. Hồi tháng 5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nới lỏng quy định về việc cấp quốc tịch cho người dân ở Zaporozhye và Kherson.

Hồi tháng 9, ông Balitsky cho biết cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào đầu mùa thu. 

“Nói chuyện với người dân, chúng tôi nhận ra rằng họ muốn trở thành một thực thể lãnh thổ bên trong nước Nga, đó sẽ là tỉnh Zaporozhye. Là người đứng đầu chính quyền quân-dân sự, tôi đã đưa ra quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào đầu mùa thu”, ông Balitsky nói.

Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga - 2

Bản đồ các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, bao gồm nhà máy ở Zaporizhzhia (Zaporozhye) (Ảnh: BBC).

Chính quyền hiện tại ở Zaporozhye được lập ra sau khi Nga giành quyền kiểm soát khu vực này trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ngoài chính quyền mới, khu vực này cũng đã phát sóng các kênh truyền hình của Nga và lập ra các đài phát thanh. 

Một thành viên của hội đồng chính quyền quân-dân sự Zaporozhye hồi tháng 7 cho biết hơn 80 cơ sở hạ tầng cộng đồng từng do Ukraine kiểm soát, bao gồm trường học và trung tâm mua sắm, hiện đã trở thành căn cứ quân sự và kho vũ khí ở Zaporozhye.

Zaporozhye và vùng Kherson lân cận hiện đã lập ra các ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Hai vùng có thể tổ chức sự kiện này vào cùng thời điểm.

Giới chức Ukraine từng cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Zelensky ngày 7/8 tuyên bố, Kiev sẽ không đàm phán nếu Nga tổ chức trưng cầu dân ý tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở Ukraine.

Hồi tháng 6, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cho biết 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia có thể tổ chức trưng cầu dân ý vào mùa hè này để quyết định việc có sáp nhập vào Nga hay không.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-dong-nam-ukraine-chuan-bi-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-20220808204111895.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.