Tính toán của Mỹ sau thỏa thuận mở rộng tiếp cận căn cứ quân sự Philippines

Tính toán của Mỹ sau thỏa thuận mở rộng tiếp cận căn cứ quân sự Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llyod Austin trong chuyến thăm Philippines ngày 2/2 (Ảnh: EPA).

Bước tiếp theo trong quan hệ quân sự Mỹ – Philippines

Chính phủ Mỹ và Philippines đã thông báo về một thỏa thuận mới cho phép quân đội Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự tại Philippines[^1^]. Thỏa thuận này được đưa ra nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llyod Austin tới Philippines[^1^].

Thông cáo chung cho biết: “Philippines và Mỹ tự hào công bố kế hoạch tăng cường thực hiện đầy đủ Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA), với thỏa thuận nhằm chỉ định thêm 4 địa điểm đồng thuận tại các khu vực chiến lược của Philippines”[^1^].

Tầm quan trọng của thỏa thuận

Thỏa thuận này được coi là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hiện diện và tăng cường quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines[^1^]. Với sự gia tăng áp lực từ Trung Quốc, việc mở rộng quan hệ hợp tác trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết[^1^].

Mục tiêu của Mỹ

Thỏa thuận này phù hợp với mục tiêu của Mỹ trong việc tìm cách kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và củng cố mối quan hệ với các đồng minh chiến lược[^1^]. Mỹ cũng đang tìm cách khôi phục và tăng cường quan hệ đã xấu đi trong những năm qua[^1^].

Xem thêm:   Ukraine mai phục, bắn cháy nhiều pháo phản lực "Cuồng phong" của Nga

Địa điểm chiến lược

4 căn cứ quân sự mới sẽ nằm trong “khu vực chiến lược” của Philippines và có thể bao gồm cả cơ sở hải quân và cơ sở thủy quân lục chiến[^1^].

Lợi ích cho Philippines

Việc mở rộng thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích quân sự mà còn giúp Philippines hiện đại hóa quân đội[^1^]. Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines cũng được củng cố thông qua việc thực hiện hơn 500 hoạt động chung trong năm 2023[^1^]. Thông báo cũng ghi nhận việc hai quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan[^1^].

Xung đột liên quan tới Đài Loan

Việc Trung Quốc tăng cường áp lực lên Đài Loan và xây dựng căn cứ ở Biển Đông đã tạo ra sự lo ngại và động lực cho Mỹ và Philippines để tăng cường quan hệ hợp tác[^1^]. Mỹ đã coi vùng lãnh thổ phía bắc của Philippines là một vị trí chiến lược để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt trong trường hợp Bắc Kinh tấn công Đài Loan[^1^].

Tầm quan trọng của Philippines

Philippines là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương[^1^]. Quốc gia này có vị trí gần Đài Loan và được xem là một vùng tiếp cận quan trọng cho các hoạt động quân sự của Mỹ[^1^]. Ngoài ra, Philippines cũng nằm trong vùng biển thuận lợi cho hoạt động tàu ngầm[^1^].

Xem thêm:   Bị tước bằng lái vì cố tình đâm máy bay xuống đất nhằm "câu view"

Quan hệ Mỹ – Philippines

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, nhưng thỏa thuận mới được hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ này[^1^]. Mỹ hi vọng sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp với Philippines dưới chính quyền Tổng thống Ferdinand Marcos[^1^].

Nhìn vào tương lai

Việc thỏa thuận mới giữa Mỹ và Philippines là một phần trong nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn sự mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và ngăn chặn xung đột trên Biển Đông[^1^]. Mỹ cũng muốn có một nơi để theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan[^1^].

Tham khảo:
Link tin tức

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com