Tính toán của Nga khi điều xe thiết giáp “kẻ hủy diệt” tới Donbass

Tính toán của Nga khi điều xe thiết giáp "kẻ hủy diệt" tới Donbass

Tính toán của Nga khi điều xe thiết giáp kẻ hủy diệt tới Donbass - 1

Thiết giáp được cho là BMPT-72 trong đoạn video quay ở Severodonetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Dailymail).

Telegraph đưa tin, một đoạn video quay tại Severodonetsk, thành phố ở tiền tuyến khu vực Donbass, Ukraine, cho thấy các phương tiện dường như là thiết giáp BMPT-72 nổi tiếng của Nga, với ký tự V bên trên.

Theo các chuyên gia, đây được xem là bằng chứng cho thấy Moscow đã điều động một trong những khí tài uy lực nhất trong kho vũ khí tới Ukraine, trong nỗ lực giành quyền kiểm soát toàn bộ Donbass như mục tiêu đã đề ra.

Thiết giáp “kẻ hủy diệt” được trang bị hệ thống vũ khí mạnh, gồm 2 pháo tự động 2A42 30mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T 9M120 130mm và súng máy PKTM 7,62mm. 

Hai pháo tự động 2A42 30mm có thể bắn 800 lần/phút ở khoảng cách 3,7km và tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T của nó có thể bắn xuyên qua lớp giáp hơn 60cm. 

BMPT-72 cũng được trang bị thiết bị nhìn đêm, hệ thống dò tìm bằng tia laser tầm xa và hệ thống tên lửa dẫn đường bằng tia laser.

Ngoài hệ thống vũ khí mạnh mẽ, điểm mạnh của BMPT-72 còn nằm ở chiều cao của tháp pháo. Nhờ cấu tạo tháp pháo ở vị trí cao, BMPT-72 có thể tấn công từ vị trí ít bị đối thủ phát hiện.

Hệ thống vũ khí đa dạng của nó cho phép thiết giáp này có thể tiêu diệt các mục tiêu khác nhau, từ xe tăng, bộ binh, cũng như trực thăng và máy bay bay thấp. Nó được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng T-72 chủ lực.

Chuyên gia quân sự Justin Crump, một cựu chiến binh người Anh, nhận định rằng, đây là một thiết giáp mà Nga khá tự tin triển khai vì nó có thể hỗ trợ cho các xe tăng và “trấn áp” hỏa lực của đối phương khi tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực đô thị.

Nga có rất ít xe thiết giáp BMPT-72 trong biên chế. Loại xe này chỉ được trang bị cho một đơn vị tiền tuyến. Giới quan sát cho rằng, các xe thiết giáp này thuộc biên chế của đơn vị bộ binh cơ giới của Sư đoàn tăng số 90 thuộc Quân khu Trung tâm quân đội Nga. Đơn vị này sở hữu tổng cộng 9 chiếc BMPT-72.

Tính toán của Nga khi điều xe thiết giáp kẻ hủy diệt tới Donbass - 2

Cận cảnh một thiết giáp BMPT-72 (Ảnh: Getty).

BMPT-72 được trình làng năm 2013 và lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường vào năm 2017, trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố của Nga ở Syria, phục vụ mục đích giúp lực lượng Nga chiếm ưu thế trong môi trường tác chiến đô thị.

BMPT-72 được thiết kế sản xuất dựa trên kinh nghiệm tác chiến của quân đội Nga ở các chiến trường Afghanistan và Chechnya, nơi lực lượng xe tăng Nga hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng do hệ thống chống tăng và tên lửa vác vai của đối thủ. Bởi vậy, BMPT -72 Terminator có khả năng phòng thủ cao, giúp kíp lái sống sót ngay cả sau một vụ nổ hạt nhân hay bị tấn công bởi các hệ thống vũ khí sinh học.

Chuyên gia Crump nhận định, việc Nga đưa BMPT -72 tới Severodonetsk là động thái thể hiện quyết tâm của Moscow trong việc giành được quyền kiểm soát khu vực chiến lược này, vì bao vây được Severodonetsk đồng nghĩa với việc Nga có thể tiến thêm một bước trong việc thực hiện mục tiêu giành toàn bộ kiểm soát vùng Lugansk.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-toan-cua-nga-khi-dieu-xe-thiet-giap-ke-huy-diet-toi-donbass-20220519144534938.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.