Tổn thất tại Donetsk sau trận pháo kích lớn nhất trong 8 năm

Tổn thất tại Donetsk sau trận pháo kích lớn nhất trong 8 năm

Tổn thất tại Donetsk sau trận pháo kích lớn nhất trong 8 năm - 1
Một tòa nhà tại Donetsk bị hư hỏng nghiêm trọng sau trận tập kích của pháo binh Ukraine hôm 15/12 (Ảnh: Reuters).

Sáng ngày 15/12, quân đội Ukraine đã phóng 40 hỏa tiễn từ pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad vào khu vực trung tâm thành phố Donetsk, thủ phủ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Đây là trận pháo kích với quy mô lớn nhất từ trước tới nay của quân đội Ukraine nhằm vào các mục tiêu tại thành phố này, kể từ khi xung đột giữa dân quân ly khai Donetsk và chính phủ Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Theo nhà chức trách DPR, trận tập kích sáng 15/12 đã để lại nhiều tổn thất với thành phố Donetsk.

Trả lời hãng thông tấn Tass vào tối cùng ngày, ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại DPR, ít nhất một người đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương sau trận tập kích hỏa tiễn của quân đội Ukraine. Ông cũng tiết lộ có một bé trai 10 tuổi nằm trong danh sách những người bị thương.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của thành phố Donetsk cũng đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi đạn pháo của Ukraine.

“40 hỏa tiễn từ các pháo phản lực phóng loạt đã tấn công các tòa nhà, một nhà trẻ, một phòng khám, nhiều cửa hàng và một nhà thờ ở Donetsk. Không còn nghi ngờ gì nữa, quân đội Ukraine đang nhắm vào các mục tiêu dân sự”, ông Pushilin khẳng định, đồng thời cáo buộc trận tập kích của Ukraine được tiếp sức bởi vũ khí và đạn dược do các đồng minh phương Tây viện trợ.

Những hình ảnh thu được tại hiện trường cho thấy nhiều tòa nhà tại Donetsk đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ tấn công. Thị trưởng Donetsk Aleksey Kulemzin cho biết nhiều người đã bị kẹt dưới đống đổ nát và được lực lượng cứu hộ giải cứu kịp thời.

Tổn thất tại Donetsk sau trận pháo kích lớn nhất trong 8 năm - 2
Lính cứu hỏa Donetsk khẩn trương tìm kiếm người bị kẹt trong đống đổ nát (Ảnh: Sun Daily).

Thời gian gần đây, quân đội Nga và Ukraine liên tục tiến hành những vụ pháo kích nhằm vào các vùng lãnh thổ được đối phương kiểm soát ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Hôm 6/12, giới chức thân Nga tại Donetsk cũng cáo buộc quân đội Ukraine đã tiến hành tập kích tên lửa và pháo kích dữ dội một tòa nhà văn phòng, nhiều trung tâm thương mại, một khu chợ, sân vận động Donbass, văn phòng công tố địa phương cùng nhiều mục tiêu dân sự khác ở trung tâm thành phố. Vụ tấn công này khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Để đáp trả, quân đội Nga đã điều động nhiều trọng pháo tấn công thành phố Bakhmut, thành trì của lực lượng Ukraine ở Donetsk. Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, sức công phá dữ dội của hỏa lực pháo binh Nga đã biến Bakhmut “trở thành một đống đổ nát”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ton-that-tai-donetsk-sau-tran-phao-kich-lon-nhat-trong-8-nam-20221216000623331.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *