Tổng thống Nga cho phép thu hồi nợ khí đốt bằng ngoại tệ

Tổng thống Nga cho phép thu hồi nợ khí đốt bằng ngoại tệ

Tổng thống Nga cho phép thu hồi nợ khí đốt bằng ngoại tệ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp hôm 29/12 (Ảnh: Reuters).

Sắc lệnh của ông Putin được đưa ra 5 ngày sau khi Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp khí đốt tới châu Âu, có thể là qua đường ống Yamal, vốn đi qua Belarus và Ba Lan đến Đức.

Theo những thay đổi mà Tổng thống Putin đã ký trong sắc lệnh và được công bố ngày 30/12, các nhà cung cấp khí đốt Nga có thể thu nợ khí đốt từ bên mua ở các nước không thân thiện bằng đồng tiền của các nước đó.

Tuy nhiên, việc thanh toán phải qua tài khoản đặc biệt do ngân hàng Nga lập ra. Nội dung thay đổi cũng nêu rõ, việc thanh toán nợ lần này không đồng nghĩa với việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt.

“Việc trả nợ của khách hàng nước ngoài theo hợp đồng cung cấp khí đốt không phải căn cứ để nối lại nguồn cung của Nga trong trường hợp bên mua nước ngoài không tuân thủ quy trình được quy định”, sắc lệnh nêu thêm.

Moscow cũng không thay đổi các yêu cầu đã nêu trước đây đối với một quốc gia mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble.

Hồi tháng 3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các khách hàng châu Âu phải mở tài khoản ngân hàng bằng đồng ruble với Gazprombank và thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga nếu muốn tiếp tục nhận khí đốt.

Nga sau đó cắt nguồn cung cấp đối với một số công ty và quốc gia, chẳng hạn như Ba Lan và Phần Lan, những nước đã từ chối các điều khoản của thỏa thuận của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-nga-cho-phep-thu-hoi-no-khi-dot-bang-ngoai-te-20221231110949867.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *