Tổng thống Nga Putin thăm Belarus

Tổng thống Nga Putin thăm Belarus

Tổng thống Nga Putin thăm Belarus - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay Minsk hôm 19/12 (Ảnh: Reuters).

Truyền thông nhà nước Nga ngày 19/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Minsk để hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Đoạn video được công bố cho thấy Tổng thống Lukashenko đã đón Tổng thống Putin tại sân bay ở Minsk.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Belarus thông báo, cả hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm tại Dinh Độc lập ở thủ đô Minsk vào ngày 19/12. Hai tổng thống dự kiến tham dự các cuộc hội đàm trực tiếp cũng như các cuộc đàm phán mở rộng với các bộ trưởng về “hội nhập Belarus – Nga”.

“Các tổng thống cũng sẽ dành ưu tiên cho các vấn đề an ninh và trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực và trên thế giới”, tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Belarus cho biết.

Lần gần đây nhất ông Putin đến thăm Belarus là vào mùa hè năm 2019. Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã gặp nhau tại cuộc họp Hội đồng tối cao Kinh tế Á – Âu tại Kyrgyzstan hôm 9/12 và trước đó là cuộc gặp ở St. Petersburg, Nga vào tháng 6.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin lần này diễn ra 10 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và trong bối cảnh có những thông tin việc Belarus đã có các cuộc “tập trận sẵn sàng chiến đấu”. Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần thừa nhận nguy cơ xung đột có thể lan sang lãnh thổ nước láng giềng Belarus.

Belarus, một đồng minh của Nga, nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia vào xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus từng điều động quân đội triển khai gần biên giới Ukraine với lý do lo ngại mối đe dọa từ Kiev và phương Tây.

Hồi tháng 10, ông Lukashenko thông báo đợt triển khai mới của 9.000 binh sĩ Nga đến Belarus, tham gia vào lực lượng hiệp đồng. Ước tính hiện tại Nga triển khai khoảng 10.000-15.000 binh sĩ tại Belarus. 

Nhiều tháng qua, Ukraine lo ngại rằng, Nga có thể lên kế hoạch cho một cuộc tiến công mới từ phía Belarus. Trong bình luận trên Facebook ngày 7/12, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng, các đơn vị của Nga đang được huấn luyện ở Belarus và Moscow nhiều khả năng sẽ tiến hành một đợt tiến công từ lãnh thổ Belarus.

Tuần trước, tướng cấp cao của Ukraine, Valery Zaluzhniy, nói với Economist rằng Nga đang chuẩn bị triển khai 200.000 tân binh cho một cuộc tấn công lớn vào Ukraine, có thể từ phía đông, nam hoặc thậm chí từ Belarus vào đầu tháng 1.

Kiev cáo buộc các căn cứ quân sự, đặc biệt là các sân bay của Belarus gần khu vực biên giới Ukraine, đã được các máy bay chiến đấu của Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, đến nay, cả Nga và Belarus đều bác bỏ cáo buộc Belarus can dự vào chiến dịch quân sự ở Ukraine. Để tránh nguy cơ bị tấn công từ phía biên giới Belarus, Tổng thống Ukraine đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cử quan sát viên tới khu vực biên giới chung giữa hai nước.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-nga-putin-tham-belarus-20221219214809229.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *