Tổng thống Pháp: Phương Tây phải giúp Nga tìm “vận mệnh” mới

Tổng thống Pháp: Phương Tây phải giúp Nga tìm "vận mệnh" mới

Tổng thống Pháp: Phương Tây phải giúp Nga tìm vận mệnh mới - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters).

Trả lời nhật báo Tây Ban Nha El Pais, Tổng thống Macron nhận định, Nga dường như đang tìm kiếm “vận mệnh” mới và cuộc chiến Nga – Ukraine đã trở thành một phần của cuộc tìm kiếm này.

Ông tin rằng, phương Tây chỉ đạt được hòa bình lâu dài nếu họ đóng góp vào quá trình này thông qua đối thoại với Nga.  

“Nga là một cường quốc đang tìm kiếm vận mệnh mới của mình. Nga là một nước lớn cả về lãnh thổ và lịch sử”, ông nói, nhận định rằng, sự hồi phục của Nga sau khi Liên Xô sụp đổ là một giai đoạn rất khó khăn.

Ông Macron nhận định, Nga giờ đây đang đứng trước một “bờ vực” khác với tương lai “bị đe dọa”. Trong khi cáo buộc Nga có tham vọng muốn “quyết định số phận thay cho các nước láng giềng”, ông Macron cho rằng phương Tây cần phải giúp Nga tìm kiếm vận mệnh của Moscow.

“Sẽ không có hòa bình lâu dài nếu chúng ta không góp phần trả lời câu hỏi này”, ông nói. Ông cảnh báo phương Tây không nên hướng tới mục tiêu khiến Nga “khụyu gối”. Ông nhận định, vị trí địa lý là không thể “thay đổi” và châu Âu sẽ vẫn là láng giềng của Nga trong tương lai bất kể mối quan hệ giữa họ như thế nào.

“Về lâu dài, cần phải biết cách tìm ra những cách thức và phương tiện để thiết lập hòa bình. Chúng ta phải luôn duy trì năng lực tổ chức đối thoại”, ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 12, ông Macron từng kêu gọi phương Tây nên xem xét giải quyết ra sao các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga, nếu Moscow đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Điều đó có nghĩa là một trong những vấn đề cần thiết chúng ta phải giải quyết như Tổng thống Putin luôn nói đó là những lo ngại (của Nga) rằng NATO đang mở rộng lực lượng đến cửa ngõ của họ hoặc triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga”, ông Macron nói.

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh thêm: “Đó sẽ là một trong những chủ đề đàm phán hòa bình, do vậy, chúng ta cần chuẩn bị cho những thứ mà chúng ta sẵn sàng làm, bảo vệ các quốc gia thành viên và đồng minh như thế nào, đưa ra những đảm bảo nào với Nga khi họ quay trở lại bàn đàm phán”.

Vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ và các đồng minh NATO đưa ra cam kết để xóa bỏ những lo ngại an ninh của Moscow. Tổng thống Putin khi đó nói, Nga sẽ tiếp tục đòi hỏi câu trả lời của phương Tây về 3 yêu cầu an ninh chính của Moscow gồm: NATO ngừng mở rộng, không triển khai tên lửa gần biên giới Nga, đưa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu về mức năm 1997.

Thời điểm đó, Washington và NATO đều cho rằng, những đề nghị của Nga là phi lý.

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài gần 11 tháng, song chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ukraine tuyên bố đàm phán hòa bình chỉ có thể diễn ra nếu Nga dừng chiến dịch quân sự và rút khỏi lãnh thổ nước này. Ukraine và các đồng minh lo sợ một lệnh ngừng bắn mà không có rút quân hoàn toàn sẽ giúp Nga củng cố lực lượng cho một đợt tấn công mới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-phap-phuong-tay-phai-giup-nga-tim-van-menh-moi-20230120213139450.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com