Tổng thống Pháp: Phương Tây cần hỗ trợ Nga tìm “định mệnh” mới

Tổng thống Pháp: Phương Tây cần hỗ trợ Nga tìm "định mệnh" mới

Tổng thống Pháp: Phương Tây phải giúp Nga tìm vận mệnh mới - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn tờ báo Tây Ban Nha El Pais, Tổng thống Macron đã cho biết Nga đang tìm kiếm “định mệnh” mới và cuộc xung đột Nga – Ukraine trở thành một phần trong quá trình này.

Theo ông, Phương Tây chỉ có thể đạt được hòa bình lâu dài nếu họ tham gia vào quá trình này thông qua việc đối thoại với Nga.

“Nga là một cường quốc đang tìm kiếm định mệnh mới của mình. Nga có diện tích rộng lớn và có lịch sử lâu đời”, ông nói và nhận định rằng, việc phục hồi của Nga sau sự sụp đổ Liên Xô đã gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Macron nhận thấy rằng Nga đang đối mặt với một “thách thức” mới với tương lai “đang bị đe dọa”. Trong khi cáo buộc Nga có tham vọng muốn “quyết định số phận thay cho các quốc gia láng giềng”, ông Macron cho rằng Phương Tây cần giúp Nga tìm kiếm định mệnh của Moscow.

“Không thể có hòa bình lâu dài nếu chúng ta không giải quyết câu hỏi này”, ông nói. Ông cảnh báo rằng Phương Tây không nên hướng tới mục tiêu làm cho Nga “đầu hàng”. Theo ông, vị trí địa lý là không thể “thay đổi” và châu Âu sẽ vẫn là láng giềng của Nga trong tương lai dù mối quan hệ giữa hai bên như thế nào.

Xem thêm:   Nhà sản xuất UAV lớn nhất Trung Quốc dừng hoạt động tại Nga và Ukraine

“Trong tương lai, chúng ta cần tìm ra những phương thức và công cụ để thiết lập hòa bình. Chúng ta phải thường xuyên duy trì năng lực tổ chức đối thoại”, ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Macron đã kêu gọi Phương Tây xem xét cách giải quyết các yêu cầu về an ninh của Nga nếu Moscow đồng ý bàn thảo để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Điều này có nghĩa là chúng ta phải giải quyết một trong những vấn đề quan trọng như Tổng thống Putin đã luôn nhắc đến, đó là những mối quan ngại (của Nga) về việc mở rộng quân đội của NATO tới tận cửa ngõ của họ hoặc triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga”, ông Macron nói.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh rằng việc giải quyết các vấn đề an ninh sẽ là một trong các chủ đề của các cuộc đàm phán hòa bình. Do đó, chúng ta cần chuẩn bị để bảo vệ các nước thành viên và các đồng minh, đồng thời đưa ra những cam kết nào với Nga khi họ trở lại bàn đàm phán.

Vài tuần trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các đồng minh của NATO cam kết giải quyết những lo ngại về an ninh của Moscow. Khi đó, Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ tiếp tục đòi hỏi câu trả lời từ Phương Tây về 3 yêu cầu an ninh chính của Moscow, bao gồm: NATO không mở rộng quân lực, không triển khai tên lửa gần biên giới Nga và đưa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu về mức năm 1997.

Xem thêm:   Nga thực hiện cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nam Phi trên tàu mang tên lửa siêu thanh

Khi đó, Washington và NATO đều cho rằng các yêu cầu của Nga là không hợp lý.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài gần 11 tháng mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ukraine tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể diễn ra khi Nga dừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi lãnh thổ của nước này. Ukraine và các đồng minh lo ngại rằng một cuộc ngừng bắn mà không có sự rút quân hoàn toàn sẽ giúp Nga củng cố lực lượng để tiến hành cuộc tấn công mới.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com