Tổng thống Putin ký lệnh hoãn động viên quân sự với sinh viên

Tổng thống Putin ký lệnh hoãn động viên quân sự với sinh viên

Tổng thống Putin ký lệnh hoãn động viên quân sự với sinh viên - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Theo một sắc lệnh của tổng thống được công bố trên trang web của Điện Kremlin hôm 24/9, việc hoãn nhập ngũ được áp dụng đối với những sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc dạy nghề được nhà nước công nhận. Ngoại lệ này chỉ dành cho các sinh viên theo học lần đầu tại các cơ sở giáo dục và tổ chức nghiên cứu của nhà nước Nga.

“Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng đối với các quan hệ pháp lý phát sinh từ ngày 21/9/2022”, văn bản nêu rõ, đề cập đến ngày Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành lệnh động viên một phần.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã ký luật sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo luật mới, các quân nhân Nga “tự nguyện đầu hàng” trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù sau khi trở về nhà. Tuy nhiên, những người phạm tội lần đầu có thể tránh án tù nếu họ trốn khỏi nơi giam giữ của đối phương và trở về đơn vị của mình.

Các điều khoản khác của bộ luật sửa đổi mới bao gồm phạt tù tối đa 10 năm đối với các quân nhân từ chối tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang, cũng như đối với những người đào ngũ hoặc trốn nhập ngũ. Hành vi cướp bóc trong thời chiến hoặc trong chiến dịch quân sự có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Tổng thống Putin tuần này đã công bố sắc lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau hơn 6 tháng xung đột. Moscow nói rằng, việc huy động thêm lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine là cần thiết khi chiến tuyến đã trải dài hơn 1.000km và Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây. 

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% trong nguồn lực 25 triệu người. Ông cũng nhấn mạnh, việc huy động lực lượng lần này sẽ không áp dụng cho sinh viên đại học hoặc lính nghĩa vụ mà chỉ gồm những người từng phục vụ trong quân đội Nga và có chuyên môn cần thiết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc. Những người làm việc trong ngành quốc phòng, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, người có ít nhất 4 con hoặc đang phải chăm sóc thân nhân tàn tật được miễn trừ nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên nhằm “đảm bảo hoạt động của các ngành công nghệ cao, cũng như hệ thống tài chính của Nga”. Các ngoại lệ cũng áp dụng cho một số nhân viên công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ sở truyền thông đại chúng đóng “vai trò quan trọng về mặt hệ thống”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-ky-lenh-hoan-dong-vien-quan-su-voi-sinh-vien-20220925174156653.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *