Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp

Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp

Ukraine tiếp tục công du châu Âu với chuyến thăm Anh

Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Thủ tướng Anh Rishi Sunak hồi tháng 2 (Ảnh: PA).

Tin Nóng Trong Ngày – Nước Anh là điểm dừng chân mới nhất trong chuyến công du hàng loạt quốc gia châu Âu của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Sau chuyến thăm Italy và cuộc gặp với Giáo hoàng Francis hôm 13/5, Tổng thống Zelensky tiếp tục các chuyến thăm không công bố trước đến Đức, Pháp và hiện tại là Anh.

Tổng thống Ukraine gặp Thủ tướng Anh

Nhà lãnh đạo Ukraine đã đến thủ đô London của Anh vào ngày 15/5 và sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà, Rishi Sunak.

“Hôm nay là ngày London. Anh là nhà lãnh đạo trong việc mở rộng khả năng quốc phòng của chúng tôi trên đất và trên không. Sự hợp tác này sẽ tiếp tục. Tôi sẽ gặp bạn của tôi, ông Rishi. Chúng ta sẽ có những cuộc trò chuyện ý nghĩa trực tiếp và thông qua đoàn đại biểu”, Tổng thống Zelensky viết trên Twitter khi đến Anh.

Xem thêm:   UAV Nga tập kích ồ ạt, thành phố miền Nam Ukraine chìm trong bóng tối

Chính phủ Anh xác nhận Tổng thống Zelensky đã đến London và sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Sunak tại Chequers, nơi ở của Thủ tướng Anh tại khu vực ngoại ô thủ đô London.

“Đây là khoảnh khắc quan trọng của Ukraine trong một cuộc chiến tồi tệ”, Thủ tướng Sunak nói. “Họ cần sự hỗ trợ lâu dài từ cộng đồng quốc tế để chống lại hàng loạt cuộc tấn công không ngừng trong hơn một năm qua”, nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh.

Anh cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine

Tuần trước, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine, giúp lực lượng quân đội của nước này tấn công đối thủ Nga và các căn cứ quân sự ở phía sau chiến tuyến Moscow.

Vào ngày 15/5, văn phòng Thủ tướng Sunak thông báo, Anh sẽ cung cấp thêm hàng trăm tên lửa phòng không và các hệ thống máy bay không người lái (UAV), bao gồm hàng trăm UAV tấn công tầm xa mới với tầm hoạt động trên 200km cho Ukraine.

Sau Mỹ, Anh là một trong những đối tác viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, cam kết hỗ trợ trị giá 2,3 tỷ bảng Anh (2,9 tỷ USD) vào năm 2022 và cam kết một số tiền tương tự trong năm 2023.

Hồi tháng 1, Anh cho biết sẽ chuyển giao 14 xe tăng chiến đấu cho Ukraine, mở đường cho các quốc gia khác như Mỹ và Đức.

Xem thêm:   Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự và năng lượng với Nga

Trong các chuyến thăm trước đó đến Italy, Đức và Pháp, Tổng thống Zelensky đã nhận được cam kết hỗ trợ quân sự quan trọng cho chiến dịch phản công đã được lên kế hoạch.

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com