Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp

Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp

Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh sau Italy, Đức và Pháp - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Thủ tướng Anh Rishi Sunak hồi tháng 2 (Ảnh: PA).

Nước Anh là điểm dừng chân mới nhất trong chuyến công du hàng loạt quốc gia châu Âu của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Sau chuyến thăm Italy và có cuộc gặp Giáo hoàng Francis hôm 13/5, ông Zelensky thực hiện các chuyến thăm tiếp nối không công bố trước đến Đức, Pháp và hiện nay là Anh. 

Nhà lãnh đạo Ukraine đến thủ đô London của Anh trong ngày 15/5 và sẽ có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Rishi Sunak.

“Hôm nay – London. Anh là lãnh đạo trong việc mở rộng các năng lực trên bộ và trên không của chúng tôi. Sự hợp tác này sẽ vẫn tiếp tục. Tôi sẽ gặp bạn của tôi, ông Rishi. Chúng tôi sẽ có các cuộc đối thoại thực chất trực tiếp và theo phái đoàn”, Tổng thống Zelensky viết trên Twitter ngay khi đến Anh.

Chính phủ Anh xác nhận Tổng thống Zelensky đã đến London và sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Sunak tại Chequers, nơi ở của nhà lãnh đạo nước chủ nhà tại khu vực ngoại ô thủ đô London.

“Đây là khoảnh khắc quan trọng của Ukraine trong một cuộc chiến tồi tệ”, Thủ tướng Sunak nói. “Họ cần sự hỗ trợ lâu dài của cộng đồng quốc tế để chống lại hàng loạt các cuộc tấn công không ngừng nghỉ trong hơn một năm qua”, nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh.

Tuần trước, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine, giúp lực lượng quân đội của nước này tấn công đối thủ Nga và các bãi tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến của Moscow.

Trong ngày 15/5, văn phòng của Thủ tướng Sunak tuyên bố, nhà lãnh đạo Anh tuyên bố sẽ cung cấp thêm hàng trăm tên lửa phòng không và các hệ thống máy bay không người lái (UAV) khác, bao gồm hàng trăm UAV tấn công tầm xa mới với tầm hoạt động hơn 200km cho Ukraine.

Sau Mỹ, Anh là một trong những nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, với gói hỗ trợ trị giá 2,3 tỷ bảng Anh (2,9 tỷ USD) vào năm 2022 và cam kết một số tiền tương tự trong năm 2023.

Hồi tháng 1, Anh cho biết sẽ chuyển 14 xe tăng chiến đấu tới Ukraine, một cam kết mở đường cho các quốc gia khác bao gồm Mỹ và Đức làm theo.

Trong các chuyến thăm trước đó đến Italy, Đức và Pháp, Tổng thống Zelensky cũng đã nhận được những cam kết hỗ trợ quân sự quan trọng cho chiến dịch phản công đã lên kế hoạch.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-bat-ngo-tham-anh-sau-italy-duc-va-phap-20230515162824818.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com