Tổng thống Ukraine cảnh báo về tình hình có thể dẫn đến cuộc chiến toàn cầu

Tổng thống Ukraine cảnh báo về tình hình có thể dẫn đến cuộc chiến toàn cầu

Tổng thống Ukraine đưa ra cảnh báo nguy hiểm

Tổng thống Ukraine cảnh báo kịch bản có thể dẫn tới chiến tranh thế giới

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt (Đức) ngày 20/2, Tổng thống Zelensky đã cảnh báo về viễn cảnh Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Ông cho biết: “Đối với chúng tôi, điều quan trọng là Trung Quốc không ủng hộ Nga trong cuộc chiến này. Thực tế là tôi muốn họ ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại tôi đánh giá điều này không khả thi. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể nhìn nhận đúng thực tế của tình hình. Vì nếu Trung Quốc đứng về phía Nga, thế giới sẽ đối mặt với cuộc chiến tranh và tôi tin rằng Trung Quốc hiểu rõ điều đó.”

Cảnh báo từ Ngoại trưởng Mỹ và nhà ngoại giao hàng đầu EU

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, đã cảnh báo Trung Quốc về hậu quả nếu nước này tiếp tục hỗ trợ Nga trong cuộc chiến kéo dài gần một năm với Ukraine. Ông Blinken đã lên án viễn cảnh Trung Quốc có thể cân nhắc chuyển vũ khí cho Moscow.

Xem thêm:   Chiến thuật giăng lưới lửa chặn trực thăng Nga của vệ binh Ukraine

Phản ứng lại, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì cung cấp thông tin không chính xác sau cáo buộc của ông Blinken. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, tuyên bố: “Thực tế là chính Mỹ, không phải Trung Quốc, đang liên tục vận chuyển vũ khí đến chiến trường. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nghiêm túc suy nghĩ về hành động của mình và thực hiện nhiều hơn để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình và đối thoại. Đồng thời, chúng tôi yêu cầu Mỹ không lan truyền thông tin sai lệch và đổ lỗi cho chúng tôi.”

Cảnh báo từ Josep Borrell và các ngoại trưởng EU

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU), đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt quá ranh giới đỏ của liên minh này nếu Bắc Kinh chuyển vũ khí cho Nga. Ông nhấn mạnh điều này sau cuộc họp với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc, ông Vương Nghị, cuối tuần trước. Ông Borrell nói: “Tôi đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về viễn cảnh Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí cho Nga. Tôi đã yêu cầu Trung Quốc không làm điều này, và đã nhấn mạnh rằng đây không chỉ là mối quan ngại của EU mà còn là một đường ranh giới đỏ trong quan hệ của chúng ta.”

Một số ngoại trưởng EU tham gia cuộc họp Hội đồng Đối ngoại tại Bỉ đã cũng cảnh báo Trung Quốc. Ngoại trưởng Thụy Điển, Tobias Billström, cho biết: “Nếu Trung Quốc quyết định chuyển vũ khí cho Nga, chắc chắn sẽ có hậu quả.” Ngoại trưởng Lithuania, Gabrielius Landsbergis, cũng cho rằng EU sẽ có quan điểm đồng nhất với Mỹ nếu Trung Quốc tiếp tục chuyển vũ khí cho Nga.

Xem thêm:   Nga nói Ukraine mất 66.000 binh sĩ sau 3 tháng phản công

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga

Trung Quốc và Nga đã khẳng định mối quan hệ đối tác không giới hạn vào tháng 2/2022, ngay trước khi Nga tăng cường chiến dịch quân sự ở Ukraine. Từ đó, Bắc Kinh đã cố gắng duy trì vị thế trung lập trong cuộc xung đột này và gia tăng quan hệ với Moscow, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Đọc thêm

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com