Tổng thống Ukraine cảnh báo kịch bản có thể dẫn tới chiến tranh thế giới

Tổng thống Ukraine cảnh báo kịch bản có thể dẫn tới chiến tranh thế giới

Tổng thống Ukraine cảnh báo kịch bản có thể dẫn tới chiến tranh thế giới - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài trả lời nhật báo Đức Die Welt ngày 20/2, Tổng thống Zelensky cảnh báo Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

“Với chúng tôi, điều quan trọng là Trung Quốc không ủng hộ Nga trong cuộc chiến này. Trên thực tế, tôi muốn họ về phía Ukraine. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều này là không khả thi vào thời điểm hiện tại. Tôi nghĩ, Trung Quốc có cơ hội đánh giá thực tế về những gì đang diễn ra. Vì nếu Trung Quốc đứng về phía Nga, sẽ xảy ra chiến tranh thế giới và tôi nghĩ Trung Quốc hiểu rõ điều đó”, ông Zelensky nói.

Hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc về hậu quả nếu Bắc Kinh hỗ trợ Nga trong cuộc chiến kéo dài gần một năm với Nga. Ông Blinken quan ngại về kịch bản Trung Quốc có thể cân nhắc chuyển vũ khí cho Moscow.

Sau đó, Trung Quốc chỉ trích Mỹ cung cấp thông tin sai sự thật sau cáo buộc từ ông Blinken.

“Chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang liên tục vận chuyển vũ khí đến chiến trường. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nghiêm túc suy nghĩ về hành động của chính mình và hành động nhiều hơn nữa để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình và đối thoại, đồng thời ngừng đổ lỗi và lan truyền thông tin sai lệch”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố hôm nay 20/2.

“Mỹ không có quyền đưa ra yêu cầu đối với Trung Quốc. Mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện của Trung Quốc với Nga dựa trên cơ sở không liên kết, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bên thứ ba, và là vấn đề thuộc chủ quyền của hai quốc gia độc lập. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc Mỹ can thiệp vào quan hệ Trung – Nga hoặc thậm chí ép buộc chúng tôi”, ông Uông nói thêm.

Trong khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu EU Josep Borrell cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của khối này nếu Bắc Kinh gửi vũ khí cho Nga.

Nhắc lại về cuộc gặp với Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua, ông Borrell nói rằng: “Tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về kịch bản Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí cho Nga. Tôi yêu cầu Trung Quốc không làm điều đó, và bày tỏ đó không chỉ mối quan ngại của EU mà sẽ là một lằn ranh đỏ trong mối quan hệ giữa 2 bên”.

“Ông Vương nói với tôi rằng họ sẽ không làm vậy và họ không có kế hoạch làm như vậy. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cảnh giác”, nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh.

Một số ngoại trưởng EU tham gia kỳ họp của Hội đồng Đối ngoại tại Bỉ cũng phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc.

Tobias Billström, Ngoại trưởng Thụy Điển, cho biết: “Nếu Trung Quốc đưa ra quyết định như vậy (cấp vũ khí cho Nga) thì chắc chắn sẽ có những hậu quả”.

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho hay, EU sẽ có quan điểm đồng nhất với Mỹ nếu Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga.

Trung Quốc và Nga khẳng định mối quan hệ đối tác không giới hạn vào tháng 2/2022, ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bắc Kinh từ đó đã tìm cách giữ vị trí trung lập về cuộc xung đột này, đồng thời tăng cường quan hệ với Moscow, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-canh-bao-kich-ban-co-the-dan-toi-chien-tranh-the-gioi-20230220203632749.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com