Tổng thống Ukraine: Cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass

Tổng thống Ukraine: Cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass

Tổng thống Ukraine: Cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu vào cuối ngày 23/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tình hình chiến sự ở vùng Donbass, miền Đông nước này đang căng thẳng, khó khăn nhất. “Đối phương đang tập trung mạnh nhất theo hướng Bakhmut, Popasna, Severodonetsk. Họ tổ chức các đợt tấn công vào đó và tìm cách phá hủy mọi thứ”, ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, lực lượng Nga cũng đang tìm cách củng cố kiểm soát ở các khu vực như Kherson, Zaporizhzhia miền Nam Ukraine và chưa từ bỏ ý định kiểm soát vùng Kharkov.

“Họ đang tấn công ở một số khu vực. Họ tập hợp lực lượng, cố gắng củng cố vị trí của mình”, ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Chiến sự những tuần tới sẽ nhiều thách thức. Chúng ta phải nhận thức được điều đó và chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu. Chiến đấu và chiến thắng. Giải phóng lãnh thổ, giải phóng người dân của chúng ta”.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Nga bắt đầu dồn hỏa lực, binh sĩ, chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang miền Đông Ukraine từ tháng trước sau nỗ lực kiểm soát thủ đô Kiev bất thành. Ở giai đoạn này, Nga được cho là nhằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Giới quan sát cho rằng, cuộc chiến ở Donbass có thể khốc liệt hơn so với cuộc chiến ở giai đoạn đầu khi cả Nga và Ukraine đều dồn lực lượng cho mặt trận này. Trong khi đó, các cuộc hòa đàm giữa hai bên vẫn bế tắc. Tổng thống Zelensky hôm 23/5 cho biết, ông chỉ sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin để đàm phán chấm dứt xung đột. Về điều này, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, Nga không bao giờ từ chối cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng chỉ khi đã có sự chuẩn bị, có sẵn dự thảo thỏa thuận.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-cuoc-chien-khoc-liet-nhat-dang-dien-ra-o-donbass-20220524170702068.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.