Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân, tìm giải pháp ngoại giao

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân, tìm giải pháp ngoại giao

Ukraine yêu cầu Nga rút quân và tìm kiếm giải pháp ngoại giao

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters)

“Nếu Nga muốn theo đường ngoại giao, họ nên lùi lui trước khi chúng tôi gánh thêm nhiều tổn thất và đẩy họ ra bằng quân sự. Tôi nghĩ đó là một khác biệt lớn,” tổng thống Zelensky nói với truyền thông Mỹ Latinh ngày 3/6.

“Tôi tin rằng chúng tôi đang giải phóng các lãnh thổ của chúng tôi. Và điều quan trọng đối với tôi là làm thế nào để không có tổn thất về người và giảm thiểu thương vong. Điều đó phụ thuộc vào việc chúng ta sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào hay không,” ông Zelensky thêm.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng việc Ukraine giành lại lãnh thổ bằng cách sử dụng quân sự hay không sẽ phụ thuộc vào Nga.

“Hiện tại, các đối tác của chúng tôi đều nhận thức được điều này. Ngay cả những quốc gia hoài nghi như Đức, Thủ tướng Scholz, đã công khai tuyên bố: ‘Tôi tin rằng chúng ta không cần thảo luận với Nga cho đến khi họ rời khỏi lãnh thổ Ukraine.’ Lưu ý rằng, không chỉ khi Ukraine giành lại lãnh thổ, mà khi Nga rời đi, vì điều đó có ý nghĩa với tôi… Nếu chúng ta đánh bại họ bằng vũ lực, sau đó đẩy họ ra khỏi lãnh thổ, chúng ta còn cần thảo luận với họ nữa hay không?” ông Zelensky nói.

Xem thêm:   Nhật Bản - Ấn Độ lần đầu tập trận không quân chung

Theo lãnh đạo Ukraine, hiện tại không có lối thoát dễ dàng cho Nga vì Moscow đã tiến hành chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

“Họ có thể tìm kiếm giải pháp ngoại giao để thoát khỏi tình hình hiện tại. Điều này có nghĩa là họ phải bắt đầu rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi mà không sử dụng vũ khí hay tên lửa,” ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky ngày 3/6 tuyên bố Ukraine sẵn sàng tiến hành chiến dịch phản công được chờ đợi từ lâu để giành lại các lãnh thổ do Nga kiểm soát. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr V Havrylov cho biết kế hoạch phản công của Kiev vẫn tiến triển đúng hướng, bất chấp làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái “chưa từng có” trên khắp Ukraine trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Igor Zhovkva, phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, cho biết Kiev vẫn thiếu vũ khí để thực hiện cuộc phản công thành công trong mùa hè này.

“Tôi không phải là quân nhân. Tôi đang làm việc trong lĩnh vực ngoại giao và nhiệm vụ của tôi là kêu gọi thêm vũ khí, viện trợ và đạn dược. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc phản công thành công, bạn cần có tất cả các nguồn lực, bao gồm pháo binh, xe bọc thép và xe tăng, nhưng chúng tôi có lẽ hiện tại chưa có đủ vũ khí,” ông Zhovkva nói thêm.

Xem thêm:   Du khách Mỹ bị cưỡng hiếp trong nhà vệ sinh công cộng ở Paris

Ông Zhovkva thừa nhận Ukraine thiếu các hệ thống phòng không và đổ lỗi cho các nước châu Âu vì không tạo đủ áp lực kinh tế lên Nga, quốc gia vẫn hưởng lợi lớn từ nguồn năng lượng của mình.

Cho đến nay, Nga vẫn tuyên bố không nhìn thấy triển vọng chấm dứt xung đột khi tổng thống Ukraine đã ban hành luật cấm đàm phán với chính quyền của tổng thống Vladimir Putin, do đó, Moscow không còn lựa chọn ngoài biện pháp quân sự.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com