Tổng thống Ukraine nêu lằn ranh đỏ với Nga nếu muốn đàm phán hòa bình

Tổng thống Ukraine nêu lằn ranh đỏ với Nga nếu muốn đàm phán hòa bình

Tổng thống Ukraine nêu lằn ranh đỏ với Nga nếu muốn đàm phán hòa bình - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu đêm 21/8, Tổng thống Volodymyr Zelensky dẫn các nguồn tin trên truyền thông cho biết, Nga chuẩn bị đưa các binh sĩ Ukraine bị bắt trong cuộc vây hãm thành phố Mariupol ra xét xử công khai vào ngày 24/8, thời điểm Ukraine kỷ niệm Ngày Độc lập.

“Nếu phiên tòa tồi tệ này diễn ra, nếu công dân của chúng tôi bị đẩy vào tình huống này, vi phạm tất cả các thỏa thuận, tất cả các quy tắc quốc tế, đó sẽ là hành vi lạm dụng. Đây sẽ là lằn ranh mà nếu bị xâm phạm, sẽ không có cuộc đàm phán nào diễn ra”, ông Zelensky cảnh báo.

Thủ đô Kiev của Ukraine đã ban bố lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ ngày 22-25/8, trong khi chính quyền thành phố Kharkov ở đông bắc Ukraine cũng áp đặt lệnh giới nghiêm từ tối 23/8 đến sáng 25/8.

“Nga có thể tìm cách làm điều gì đó nghiêm trọng. Một trong những mục tiêu chính của đối phương là gieo rắc nỗi thất vọng, sợ hãi và xung đột. Chúng ta phải đủ mạnh mẽ để chống lại mọi hành động khiêu khích và khiến đối phương phải trả giá”, ông Zelensky tuyên bố.

Xem thêm:   6 mẹo trang trí nhà để bạn sống hòa hợp với thú cưng

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào của đối phương. Hãy cảnh giác hết mức có thể trong kỳ nghỉ lễ độc lập của chúng ta”, Thống đốc Kharkov, Oleg Synegubov, cảnh báo.

Ông Mykhaylo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết Nga có thể tăng cường chiến dịch oanh kích khi Ukraine kỷ niệm Ngày Độc lập.

“Nga sẽ cố gắng gia tăng số vụ tấn công vào các thành phố của chúng ta, bao gồm Kiev, bằng tên lửa hành trình”, ông Podolyak dự đoán.

Kharkov đã trở thành mục tiêu bị pháo kích liên tiếp trong nhiều tuần qua. Giới chức Ukraine hôm 21/8 xác nhận một phụ nữ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong các cuộc không kích vào ban đêm. Ngoài ra, 4 dân thường đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công ở Donetsk, miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của chính quyền Odessa cho biết, Nga đã phóng 5 tên lửa hành trình vào thành phố này từ Biển Đen hôm 21/8. 2 tên lửa bị hệ thống phòng không bắn hạ, trong khi 3 tên lửa còn lại bắn trúng một kho chứa, nhưng không gây thương tích về người.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 6 và tiếp tục dấu hiệu leo thang. Hai bên vẫn đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ. Moscow nói rằng Ukraine không sẵn sàng nối lại đàm phán, trong khi các quan chức ở Kiev cáo buộc Nga mới là bên khiến đàm phán đóng băng.

Xem thêm:   Nga Chiếm 3 Khu Vực ở Bakhmut, Tiêu Diệt 2 Kho Vũ Khí của Ukraine tại Donetsk

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass – nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ. Trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 7/8, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine vẫn giữ lập trường không nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 3/8 tuyên bố, Nga đã sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine và Kiev có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Moscow. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine hoài nghi điều này, cho rằng nếu Nga thực sự muốn chấm dứt chiến tranh, họ sẽ không tập hợp quân dự bị ở miền Nam Ukraine ở thời điểm hiện tại.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-neu-lan-ranh-do-voi-nga-neu-muon-dam-phan-hoa-binh-20220822082747956.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com