Tổng thống Ukraine nói Nga tập trung sức mạnh tối đa, Donbass rất khó khăn

Tổng thống Ukraine nói Nga tập trung sức mạnh tối đa, Donbass rất khó khăn

Tổng thống Ukraine nói Nga tập trung sức mạnh tối đa, Donbass rất khó khăn - 1

Lính Ukraine trên xe bọc thép ở Donbass (Ảnh: AFP).

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 30/5 cho biết tình hình Donbass “vẫn vô cùng khó khăn”. Ông nói rằng, quân đội Nga đang “nỗ lực tập hợp lực lượng vượt trội để gây sức ép ngày càng tăng lên lực lượng Ukraine”.

“Quân đội Nga hiện tập trung ở khu vực này sức mạnh chiến đấu tối đa”, ông Zelensky nói về tình hình Donbass.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tìm cách kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, bao gồm Lugansk và Donetsk, ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/5 tuyên bố, “giải phóng” Donbass là “ưu tiên vô điều kiện” đối với Moscow. Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai Lugansk và Donetsk.

Việc kiểm soát được thành phố Sievierodonetsk và thành phố Lysychansk ở hai bờ sông Siverskyi Donets sẽ giúp Moscow kiểm soát hiệu quả Lugansk và cho phép Moscow tuyên bố chiến thắng sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 30/5 thông báo về những nỗ lực bổ sung của Nga nhằm làm suy yếu hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Lugansk và Donetsk. Quân đội Ukraine xác nhận pháo binh, máy bay chiến đấu và tên lửa đã được Nga sử dụng ở một số khu vực – bao gồm Lysychansk và Sievierodonetsk.

Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk, hôm 30/5 cho biết tất cả khu vực mà Ukraine đang kiểm soát ở Lugansk đang bị tấn công và “tình hình ở Sievierodonetsk khó khăn nhất”.

Theo Reuters, các cuộc pháo kích của Nga đã biến phần lớn Sievierodonetsk thành đống đổ nát, tuy nhiên lực lượng Ukraine vẫn nỗ lực cản đà tiến công trong chiến dịch rộng lớn hơn của Nga trên khắp khu vực Donbass.

Theo ông Hayday, quân đội Nga đã tiến vào khu vực phía đông nam và đông bắc của Sievierodonetsk, nhưng các lực lượng Ukraine đã ngăn cản họ từ làng Toshkivka về phía nam. Điều này có thể cản trở Nga bao vây toàn bộ khu vực này.

Giới chức Ukraine cảnh báo Sievierodonetsk có thể trở thành “Mariupol thứ 2”. Trước đó, Nga đã tuyên bố “giải phóng” Mariupol – thành phố phía nam Ukraine bị tàn phá nặng nề sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt.

Tổng thống Zelensky cho biết kiểm soát Sievierodonetsk là “mục tiêu chính” của Nga, nhưng Ukraine cũng làm mọi cách có thể để ngăn cản đà tiến công của Moscow. Ông Zelensky cho biết 90% công trình ở Sievierodonetsk bị hư hại, hơn 2/3 nhà cửa trong thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/5 tuyên bố “giải phóng hoàn toàn” thành phố Lyman – nơi giao nhau của các tuyến đường sắt huyết mạch ở Đông Ukraine. Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) cũng tuyên bố thành phố Sievierodonetsk nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga.

Trước đó, Tổng thống Zelensky thừa nhận “Donbass bị phá hủy hoàn toàn”. Ông cho rằng, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-noi-nga-tap-trung-suc-manh-toi-da-donbass-rat-kho-khan-20220531062542119.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.