Tổng thống Ukraine sẽ phát biểu trước Quốc hội Thụy Sĩ

Tổng thống Ukraine sẽ phát biểu trước Quốc hội Thụy Sĩ

Tổng thống Ukraine sẽ phát biểu trước Quốc hội Thụy Sĩ - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Nghị viện châu Âu hồi năm 2022 (Ảnh: CNN).

Văn phòng của cả hai viện Quốc hội Thụy Sĩ và Ukraine đã xác nhận thông tin này vào hôm 5/5. Theo nguồn tin, cả Hạ viện và Thượng viện Thụy Sĩ đã chấp nhận yêu cầu này của chính phủ Ukraine.

Theo đó, quyết định này cần được xem xét dựa trên các tuyên bố của Quốc hội vào ngày 28/2/2022 và ngày 1/3/2022, trong đó cả Hạ viện và Thượng viện Thụy Sĩ đều lên án hành động của Nga ở Ukraine.

Kể từ năm 1970, có tất cả 28 diễn giả khách mời đã xuất hiện trước Quốc hội Thụy Sĩ, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế và các bộ trưởng ngoại giao.

Tuy nhiên, đây sẽ là bài phát biểu qua video đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia nước ngoài trước Quốc hội Thụy Sĩ.

Sự kiện này diễn ra sau khi Tổng thống Zelensky có bài phát biểu qua một màn hình khổng lồ trước đám đông tụ tập tại một thành phố lớn của Thụy Sĩ là Bern nhân Ngày đoàn kết với Ukraine hôm 19/3/2022. Trong bài phát biểu đó, nhà lãnh đạo Ukraine đặc biệt kêu gọi Thụy Sĩ có lập trường mạnh mẽ hơn đối với các nhà tài phiệt Nga.

Thụy Sĩ trung lập từ năm 1815 và tình trạng này được bảo đảm bởi hiệp ước năm 1907, theo đó, Thụy Sĩ sẽ không gửi vũ khí trực tiếp hoặc gián tiếp cho các bên tham chiến trong một cuộc xung đột. Về lý thuyết, các nước thứ ba có thể nộp đơn yêu cầu Thụy Sĩ tái xuất vũ khí của nước này mà họ có trong kho, nhưng hầu như luôn bị Thụy Sĩ từ chối.

Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, chính phủ Thụy Sĩ cũng đang đối mặt áp lực phải phá vỡ truyền thống trung lập hàng thế kỷ và chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đến các khu vực xung đột như Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ Thụy Sĩ đã từ chối thay đổi chính sách này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-se-phat-bieu-truoc-quoc-hoi-thuy-si-20230506173127478.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com