Tổng thống Ukraine tới Ba Lan giữa lúc chiến sự căng thẳng

Tổng thống Ukraine tới Ba Lan giữa lúc chiến sự căng thẳng

Tổng thống Ukraine tới Ba Lan giữa lúc chiến sự căng thẳng - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau năm 2022 (Ảnh: AFP).

Văn phòng tổng thống Ba Lan hôm nay 5/4 thông báo, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đi qua biên giới và bắt đầu chuyến thăm chính thức Ba Lan – nước láng giềng và là một trong những đối tác thân cận nhất của Kiev.

Marcin Przydacz, người đứng đầu Văn phòng Chính sách đối ngoại của Tổng thống Ukraine, nói với đài truyền hình TVN24 của Ba Lan rằng, ông Zelensky dự kiến sẽ có mặt tại Phủ Tổng thống Ba Lan vào lúc 11h (giờ địa phương).

Tổng thống Ukraine và Ba Lan sẽ có bài phát biểu chung vào lúc 18h chiều (giờ địa phương).

Khác với các chuyến thăm nước ngoài trước đây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, Tổng thống Zelensky sẽ đi cùng phu nhân trong chuyến thăm Ba Lan lần này.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Ukraine sẽ ký các thỏa thuận song phương và hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Ông Zelensky cũng sẽ gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Ba Lan trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp Ukraine – Ba Lan, lãnh đạo thượng viện và hạ viện của Quốc hội Ba Lan, thị trưởng các thành phố giáp biên giới Ukraine.

Ba Lan là một trong các quốc gia NATO hỗ trợ tích cực cho Ukraine ngay từ những ngày đầu xung đột. Nước này đồng ý cấp xe tăng và sẵn sàng xem xét ý tưởng viện trợ máy bay chiến đấu cho Kiev. Một số nguồn tin tiết lộ, vũ khí phương Tây chủ yếu được tập kết ở Ba Lan trước khi đưa vào Ukraine.

Trước khi tới Ba Lan, Tổng thống Zelensky đã có chuyến thăm tới các nước phương Tây khác. Tuy nhiên, chuyến đi tới Ba Lan lần này đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên của ông tại quốc gia đã tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn Ukraine và dẫn đầu trong việc hối thúc các đối tác NATO viện trợ quân sự thêm cho Kiev.

Chuyến thăm của ông Zelensky tới nước láng giềng Ba Lan, một đồng minh thân cận đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sự hỗ trợ chính trị và quân sự của phương Tây cho Kiev, diễn ra khi Ukraine lên kế hoạch phản công để giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát ở phía đông và phía nam.

Ba Lan, một trong những nước hỗ trợ mạnh nhất cho Ukraine, hồi tháng 2 tuyên bố cấp 14 xe tăng Leopard2 và 60 xe tăng T-72 từ thời Liên Xô. Moscow nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây cung cấp khí tài cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ leo thang thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/4 cho biết, Tổng thống Zelensky cũng đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của liên minh, diễn ra tại thủ đô Vilnius của Lithuania vào tháng 7.

“Một Ukraine độc lập mạnh mẽ là yếu tố sống còn đối với sự ổn định của khu vực châu Âu – Đại Tây Dương và chúng tôi mong được gặp Tổng thống Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius của chúng tôi vào tháng 7”, ông Stoltenberg nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-toi-ba-lan-giua-luc-chien-su-cang-thang-20230405163319290.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com