Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ

Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ

Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng đoàn tùy tùng thăm làng Posad Pokrovske ở Kherson hôm 23/3 (Ảnh: Reuters).

“Một chuyến công tác tới tỉnh Kherson. Tại làng Posad Pokrovske, nơi rất nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Tôi đã nói chuyện với người dân địa phương về những vấn đề cấp thiết hiện tại. Chúng ta sẽ xây dựng và khôi phục lại mọi thứ, giống tất cả các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi xung đột”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ngày 23/3.

Sau chuyến thăm làng Posad Pokrovske, Tổng thống Zelensky đã có cuộc họp với các chỉ huy quân sự Ukraine tại Kherson để thảo luận về phương án đối phó với các cuộc tấn công từ Nga. Tại đây, ông Zelensky cũng nghe báo cáo về tình hình chiến sự tại mặt trận Kherson.

Nhân dịp này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao tặng huân huy chương cho một số binh sĩ vì thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ giành lại Kherson cũng như bảo vệ thành phố chiến lược này khỏi các cuộc tấn công của Nga. 

Đáp lại, các binh sĩ Ukraine đã tặng Tổng thống Zelensky một bức phù hiệu và một tấm bản đồ có in hình bán đảo Crimea. Ngoài ra, ông Zelensky cũng nhận được món quà đặc biệt là một chiếc đồng hồ được làm từ xác một khẩu pháo bị phá hủy của quân đội Nga.

Đây là chuyến công du thứ 2 của ông Zelensky tới các khu vực tại Ukraine trong tuần này. Trước đó, vào ngày 22/3, Tổng thống Ukraine đã tới thăm các binh sĩ tại thành phố tiền tuyến Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ - 2

Vùng Kherson ở miền Nam Ukraine được xem như là bức bình phong bảo vệ cho lực lượng Nga ở bán đảo Crimea (Đồ họa: Al Jazeera).

Nga kiểm soát Kherson hồi đầu tháng 3/2022, không lâu sau khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Kherson cũng là 1 trong 4 tỉnh Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, tới ngày 9/11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh rút các lực lượng phòng thủ của Nga khỏi thành phố Kherson sang bờ bên kia sông Dnieper. Ông Shoigu cũng yêu cầu giới chức quân đội và chính quyền thân Nga tại Kherson đảm bảo an toàn và trật tự cho cuộc rút quân của quân đội Nga.

Lý giải cho quyết định này, Tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine, cho biết quân đội Nga không còn đủ khả năng cung cấp hậu cần cho các lực lượng phòng thủ bên trong Kherson.

“Chúng ta sẽ bảo toàn tính mạng cho các binh sĩ và khả năng chiến đấu của các đơn vị. Giữ họ lại bên trong thành phố là vô ích. Họ sẽ được tái tổ chức và bổ sung đến các phòng tuyến khác”, Tướng Surovikin nhấn mạnh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-tham-kherson-cam-ket-khoi-phuc-toan-bo-20230323205935377.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com