Tổng thống Zelensky tới thăm Kherson và cam kết phục hồi toàn bộ

Tổng thống Zelensky tới thăm Kherson và cam kết phục hồi toàn bộ

Tổng thống Zelensky cùng đoàn tùy tùng thăm làng Posad Pokrovske ở Kherson

Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ - 1

“Tôi đã có một chuyến công tác đến tỉnh Kherson. Tại làng Posad Pokrovske, nơi đã chịu tổn thất nặng sau cuộc chiến đấu đặc biệt của quân đội Nga, tôi đã trò chuyện với người dân địa phương về những vấn đề cấp thiết hiện tại. Chúng ta sẽ xây dựng và khôi phục lại mọi thứ, giống như tất cả các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi xung đột”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vào ngày 23/3.

Cuộc họp với chỉ huy quân sự Ukraine tại Kherson

Sau chuyến thăm làng Posad Pokrovske, Tổng thống Zelensky đã có cuộc họp với các chỉ huy quân sự Ukraine tại Kherson để thảo luận về phương án đối phó với các cuộc tấn công từ Nga. Ông Zelensky cũng nghe báo cáo về tình hình chiến sự tại mặt trận Kherson.

Tặng huân huy chương cho binh sĩ Ukraine

Nhân dịp này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao tặng huân huy chương cho một số binh sĩ vì thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ giành lại Kherson và bảo vệ thành phố chiến lược này khỏi các cuộc tấn công của Nga.

Xem thêm:   Tổng thống Putin dự định thành lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus

Sự trao đổi quà tặng

Đáp lại, các binh sĩ Ukraine đã tặng Tổng thống Zelensky một bức phù hiệu và một tấm bản đồ có in hình bán đảo Crimea. Ngoài ra, ông Zelensky còn nhận được món quà đặc biệt là một chiếc đồng hồ được làm từ xác một khẩu pháo bị phá hủy của quân đội Nga.

Tổng thống Zelensky thăm Kherson, cam kết khôi phục toàn bộ - 2

Nga rút quân khỏi Kherson

Nga đã kiểm soát Kherson vào đầu tháng 3/2022 sau cuộc chiến đấu ở Ukraine. Kherson cũng là một trong 4 tỉnh Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 10 năm trước. Tuy nhiên, vào ngày 9/11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson sang bờ bên kia sông Dnieper. Ông Shoigu cũng yêu cầu giới chức quân đội và chính quyền ủng hộ Nga tại Kherson đảm bảo an toàn và trật tự trong quá trình rút quân.

Quyết định rút quân của Nga

Lý giải cho quyết định này, Tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine, cho biết quân đội Nga không còn đủ khả năng cung cấp hậu cần cho các lực lượng phòng thủ trong Kherson. “Chúng tôi sẽ đảm bảo tính mạng cho binh sĩ và khả năng chiến đấu của đơn vị. Giữ họ lại bên trong thành phố là vô ích. Chúng ta sẽ tổ chức lại và bổ sung cho các phòng tuyến khác”, Tướng Surovikin nhấn mạnh.

Đây là chuyến công du thứ hai của Tổng thống Zelensky tại các khu vực Ukraine trong tuần này. Trước đó, vào ngày 22/3, ông đã thăm các binh sĩ tại thành phố tiền tuyến Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Xem thêm:   Quốc gia thành viên NATO nêu điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com