Triều Tiên cáo buộc Mỹ tạo ra “NATO phiên bản châu Á”

Triều Tiên cáo buộc Mỹ tạo ra "NATO phiên bản châu Á"

Triều Tiên cáo buộc Mỹ tạo ra NATO phiên bản châu Á - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 1/1 đưa tin, ông Kim Jong-un cáo buộc Mỹ đang nhân danh tăng cường hợp tác với các đồng minh ở châu Á để tạo ra một phiên bản NATO ở châu lục này.

Ông Kim cho rằng, trong năm 2022, Mỹ thường xuyên triển khai các phương tiện có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới gần Triều Tiên, “làm tăng áp lực quân sự đối với Bình Nhưỡng lên mức tối đa”.

Ông cũng cáo buộc Mỹ thúc đẩy hợp tác với các đồng minh để nỗ lực lập ra một khối quân sự như phiên bản châu Á của NATO.

Mỹ chưa bình luận về cáo buộc của Triều Tiên. Tuy nhiên, hồi giữa năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Washington sẽ đồng hành cùng các đồng minh và đối tác tại Ấn Độ-Thái Bình Dương tuy nhiên kịch bản có NATO phiên bản châu Á sẽ không xảy ra. 

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại cuộc họp của đảng Lao động cầm quyền, ông Kim kêu gọi Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới và mở rộng kho vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo “sức mạnh quân sự áp đảo” để bảo vệ chủ quyền và an ninh của Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang dồn dập trong thời gian qua. Triều Tiên liên tục thử tên lửa với tần suất dồn dập chưa từng có trong năm 2022 và tiếp tục vụ thử vũ khí vào sáng sớm nay. Hàn Quốc đã lên án các động thái của Bình Nhưỡng là khiến gia tăng căng thẳng, trong khi Triều Tiên cáo buộc việc Seoul và Mỹ thường xuyên tập trận chung là hành vi khiêu khích gần lãnh thổ của họ.

Cuối tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chỉ đạo kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên bất chấp việc Bình Nhưỡng có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-cao-buoc-my-tao-ra-nato-phien-ban-chau-a-20230101162723363.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *