Triều Tiên đóng cửa Đại sứ quán tại nước đồng minh lâu năm

Triều Tiên đóng cửa Đại sứ quán tại nước đồng minh lâu năm

Triều Tiên đóng cửa Đại sứ quán tại nước đồng minh lâu năm - 1

Động thái gây chú ý này đã được Triều Tiên công bố sau cuộc gặp hôm 23/10 giữa Tổng thống Uganda Yoweri Museveni và Đại sứ Triều Tiên Jong Tong-hak.

Triều Tiên giảm số lượng Đại sứ quán ở châu Phi

Theo thông tin từ văn phòng Tổng thống Uganda hôm 23/10, “Đại sứ Jong đã thông báo với Tổng thống rằng Triều Tiên đang tiến hành động thái chiến lược để giảm số lượng Đại sứ quán ở châu Phi, trong đó có Uganda, nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan đại diện bên ngoài đất nước”.

Đại sứ Jong cũng nhấn mạnh rằng “tình bạn tốt đẹp giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển hơn nữa”. Từ nay về sau, các công tác ngoại giao sẽ được xử lý thông qua Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Malabo của Guinea Xích đạo.

Làm mới quan hệ đối tác lâu năm

Đại sứ Jong cũng ca ngợi Tổng thống Museveni “vì luôn ủng hộ chính phủ Triều Tiên trong việc thực hiện các nỗ lực hòa bình nhằm hiện thực hóa sự thống nhất hài hòa trên bán đảo Triều Tiên”.

Xem thêm:   Chuyến hành trình mạo hiểm của Tổng thống Biden đến Ukraine

Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Uganda đã được thiết lập ngay sau khi Uganda giành được độc lập từ Anh vào năm 1962. Bình Nhưỡng sau đó đã hỗ trợ Uganda dưới thời cố Tổng thống Idi Amin.

Từ khi Tổng thống Museveni lên nắm quyền vào năm 1986, Kampala và Bình Nhưỡng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Triều Tiên cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Uganda, đồng thời đào tạo lực lượng an ninh của quốc gia Đông Phi này.

Ngừng hợp tác quân sự

Tuy nhiên, từ tháng 5/2016, Uganda đã chấm dứt hợp tác quân sự với Triều Tiên sau khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Museveni đã nhiều lần đến thăm Triều Tiên và gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un.

Click vào Tin Nóng Trong Ngày để cập nhật thêm thông tin nóng hổi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com