Triều Tiên giải thích nguyên nhân dịch Covid-19 bùng phát

Triều Tiên giải thích nguyên nhân dịch Covid-19 bùng phát

Triều Tiên giải thích nguyên nhân dịch Covid-19 bùng phát - 1

Lực lượng quân y Triều Tiên tham gia vào hoạt động phân phối thuốc chống Covid-19 ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters).

Triều Tiên ngày 1/7 công bố kết quả cuộc điều tra liên quan tới nguyên nhân đại dịch Covid-19 lần đầu bùng phát ở nước này trong vài tháng trước.

Theo phía Triều Tiên, đại dịch dường như bắt đầu với việc người dân nước này chạm vào “các vật thể lạ” ở gần biên giới Hàn Quốc.

Triều Tiên sau đó yêu cầu người dân “cảnh giác với những vật thể lạ bị gió và các hiện tượng khí hậu khác đưa tới, cũng như các quả bóng bay xuất hiện ở gần các khu vực dọc theo biên giới.

Theo KCNA, một quân nhân 19 tuổi và một trẻ em 5 tuổi hồi đầu tháng 4 đã chạm vào “vật thể chưa xác định” ở ngọn đồi xung quanh doanh trại quân sự và khu dân cư ở quận Kumgang phía đông. Sau đó, 2 người này đã xuất hiện triệu chứng và mắc Covid-19.

Triều Tiên không nhắc đích danh tới Hàn Quốc, nhưng những người đào tẩu từ Triều Tiên và các nhà hoạt động trong hàng chục năm qua đã thả bóng bay qua đường biên giới liên Triều, mang theo tờ rơi và gói viện trợ nhân đạo.

Đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, “không có khả năng” virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Triều Tiên thông qua các tờ rơi được gửi dọc biên giới 2 nước.

Chuyên gia Yang Moo-jin tại đại học nghiên cứu Triều Tiên cho rằng, các tuyên bố của Triều Tiên có thể thiếu hợp lý về mặt khoa học, vì khả năng virus lây lan qua vật thể là khá thấp.

Gần 3 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Triều Tiên hôm 12/5 mới xác nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Triều Tiên ngày 1/7 công bố thêm 4.570 ca bệnh có triệu chứng sốt, nâng tổng số bệnh nhân bị sốt lên 4,74 triệu người kể từ cuối tháng 4 tới nay.

Bình Nhưỡng hàng ngày thường chỉ công bố danh sách các bệnh nhân bị sốt, không phải là bệnh nhân Covid-19, dấu hiệu cho thấy họ có thể đang thiếu các bộ kit xét nghiệm.

Triều Tiên tuyên bố làn sóng Covid-19 ở nước này đã có dấu hiệu lắng xuống, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi giữa tháng cảnh báo tình hình có thể diễn biến xấu đi.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-giai-thich-nguyen-nhan-dich-covid-19-bung-phat-20220701152246121.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.