Triều Tiên ra luật mới, tuyên bố là quốc gia hạt nhân

Triều Tiên ra luật mới, tuyên bố là quốc gia hạt nhân

Triều Tiên ra luật mới, tuyên bố là quốc gia hạt nhân  - 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9/9 đưa tin, nước này đã thông qua luật mới, chính thức tuyên bố là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Luật này trao cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quyền duy nhất để ra lệnh kích hoạt vũ khí hạt nhân. Luật cũng có điều khoản quy định quyền sử dụng đòn tấn công phủ đầu bằng hạt nhân để tự vệ. 

Triều Tiên đã thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và thử nghiệm đầu đạn nhiệt hạch vào năm 2017, trước khi tuyên bố đơn phương ngừng các vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng luôn khẳng định rằng chỉ dùng các vũ khí này cho mục đích phòng thủ.

Phát biểu trước quốc hội Triều Tiên, ông Kim Jong-un tuyên bố quốc gia này sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân dù bị trừng phạt “hàng trăm năm”.

Theo Reuters, luật mới được thông qua đã khiến cho tình trạng hạt nhân của Triều Tiên trở nên không thể đảo ngược, đồng thời cấm mọi cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Luật mới ngoài vạch ra kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân, còn cấm việc chia sẻ bất cứ vũ khí hạt nhân hoặc công nghệ hạt nhân với nước ngoài.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Mỹ đã đình trệ từ năm 2019 sau cuộc đàm phán bất thành giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ hiện duy trì 28.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc – quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên về mặt kỹ thuật. Triều Tiên nhiều lần cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có các hành động gia tăng căng thẳng khi thực hiện các cuộc tập trận chung tại khu vực.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-ra-luat-moi-tuyen-bo-la-quoc-gia-hat-nhan-20220909090911243.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *